York – Thành phố đẹp nhất châu Âu

York river front York   Thành phố đẹp nhất châu ÂuPhía bắc của vương quốc Anh là thành phố có tên là York. Theo chữ nghĩa thì New York chính là “York mới”. Sự phát triển của New York thể hiện ý nghĩa “con hơn cha”. Tuy nhiên, “người cha” này cũng đã từng “vang bóng một thời”.

Năm 75 sau công nguyên, quân đoàn 9 bộ binh Roma đã tấn công vào 3 đảo Bắc Anh. Khi tới gần York thì bị đánh trả quyết liệt vì tại đây có rất nhiều thành quách để phòng ngự rất kiến cố. Sau khi chặn đứng được bước tiến của quân xâm lược, dân chúng các vùng cận kéo về đây sinh sống khá đông, và xây dựng nên thị trấn Eboracum. Còn tên York lại là tên gọi riêng của một người đến từ bán đảo Scandinavi, sau này được phong là “người hùng có tên là York”. Chẳng bao lâu sau nơi đây đã trở thành trung tâm tôn giáo, chính trị và kinh tế của cả một vùng dân cư rộng lớn. Ở đây, các nhà thờ mọc lên như nấm, trong đó phải kể tới nhà thờ “The Minster”-Một kiến trúc cổ đại lớn nhất ở Anh được xây trong suốt 25 năm. Cái đẹp của cảnh quan thành York, chính là sự phố hợp hài hoà, tuyệt mỹ với các nhà thờ, trong đó có đại giáo đường. “The Minster”, dài khoảng 160, rộng 76m, bên trong cao tới 27m, còn riêng tháp chuông cao 60m. Đại giáo đường “The Minster” chứa bên trong nó cái mà mọi người đều cho là vô giá, đó là 128 bức tranh vẽ màu trên các cửa kính bốn phía nhà thờ được chế tạo từ thế kỷ thứ 12. Trong đó riêng cửa phía đông là bức tranh màu vẽ trên cửa kính lớn nhất nước Anh.

Còn thành York cũng đẹp hơn trước nhờ sự xuất hiện của kiến trúc hoa lệ kiểu Georgia thế kỷ 18, Tới thế kỷ 19, khi xuất hiện đường sắt, thì thành York càng phát triển mạnh hơn. Trong thành có nhà bảo tảng đường sắt đầy thú vị, nổi tiếng toàn quốc với hơn 50 đầu máy hơi nước cổ đại, trong đó có chiếc Mallard đã lập lỷ lục thế giới năm 1938 về tốc độ. Thành York-Được mệnh danh là thành cổ đẹp nhất châu Âu với bức tường bao bọc xung quanh dài tới 5km. Đứng trên bức tường này, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh như một kỳ thú không thể bỏ qua. Bước tới thành Nam, du khách có thể phóng tầm mắt tới hai con sông lớn của thành York. Sông Duse và sông Foss, nhắc nhở cho họ biết, nơi đây từng đã có thời cực kỳ phát đạt nhờ bến cảng. Các cửa thành bốn phía đều bằng đá. Ngay ở trung tâm thành York có tháp Crafey nằm trên đường phố Samlos với nhiều nhà gỗ cao cấp, vì thế mọi người gọi phố này là “đường phố nhà gỗ”. Trong thành York còn có trung tâm chế tạo dụng cụ từ trường Mebori cùng nhiều khu nhà tỉnh trưởng kiến trúc theo kiểu Georgia, học viện Saint-Uyliam cổ kính, trung tâm mua bán của người Yorvik-Vikinos. Tất cả, tất cả còn giữ nguyên, sống động với đầy đủ màu sắc, dáng vẻ riêng của nó, khác xa với kiểu dáng London.