Tuyệt chiêu giành học bổng Chevening

chevening scholarship 300x270 Tuyệt chiêu giành học bổng CheveningDu học Anh: Chevening là một trong những học bổng danh giá và uy tín nhất hiện nay để theo học thạc sĩ ở Anh, chính vì vậy mà cuộc đua để đạt được  Chevening là rất khó khăn. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những tuyệt chiêu để giành được học bổng này nhé!

Mỗi năm, chỉ có khoảng 20/200 hồ sơ được chọn để trao học bổng Chevening tại Việt Nam. Điều đó chứng tỏ, để lọt vào 10% chọn lựa ít ỏi đó, bạn không chỉ cần một bộ hồ sơ hoàn hảo. Tỉ lệ được nhận học bổng trên tổng số hồ sơ gửi đi mỗi năm chỉ ngót nghét 10% cho thấy độ khó của chương trình với sự sàng lọc rất cao. Tuy nhiên, nếu nắm được những điểm cốt yếu mà học bổng Chevening chọn lựa, bạn sẽ dễ dàng đặt chân đến Anh quốc với mức học bổng tương đương 600 triệu đồng/năm.

Điều kiện cần và đủ

Chương trình học bổng Chevening của chính phủ Anh dành cho Việt Nam do Bộ Ngoại giao Anh và các đối tác cấp, bắt đầu từ năm 1984. Chương trình dành cho những cá nhân thể hiện sự vượt trội trong chuyên môn, có ham muốn tiến bộ, có kế hoạch cuộc đời rõ ràng, và mong muốn là nhân tố tạo sự thay đổi đối với xã hội Việt Nam.

Tiêu chí đầu tiên tham gia cạnh tranh nhận học bổng Chevening là bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học đạt loại xuất sắc, giỏi hoặc khá. Đây được xem là rào cản mà không phải thí sinh nào có sự nổi trội cũng dễ vượt qua, đặc biệt là đối với những người đã vô tình bỏ qua tầm quan trọng của việc có tấm bằng khá trở lên thời đại học. Bởi vậy, cũng không sai khi nói Chevening là loại học bổng đòi hỏi sự đầu tư ngay từ khi còn ở giảng đường đại học.

Khả năng tiếng Anh tốt đủ tiêu chuẩn của Chevening ít nhất từ 6,5 điểm IELTS (tương đương 600 điểm TOEFL). Tất nhiên, nếu điểm càng cao bạn càng có lợi thế. Đừng để tiếng Anh trở thành một rào cản cho bạn. Nếu tất cả các tiêu chí khác bạn đều đáp ứng, chỉ còn tiếng Anh là chưa, bạn không nên ngần ngại đầu tư thời gian, tiền bạc để nâng cao trình độ tiếng Anh ngay từ thời điểm này.

Một chuyên gia tư vấn du học và hỗ trợ thực hiện hồ sơ của Hội đồng Anh cho biết: “Nếu một suất học bổng toàn phần cho một năm học tương đương khoảng 20.000 bảng Anh (600 triệu đồng) như học bổng Chevening, thì bạn đầu tư 50-100 triệu đồng để giải quyết rào cản tiếng Anh hoàn toàn có thể coi là một khoản đầu tư thích đáng”.

Thể hiện bạn là ai

Không chỉ hoàn thành một bộ hồ sơ hội đủ điều kiện, Chevening đòi hỏi bạn phải biết thể hiện bản thân một cách ấn tượng. Theo thống kê, các hồ sơ xin học bổng Chevening thường tập trung từ các địa phương ở phía Bắc nhiều hơn phía Nam. Nhưng thực tế, học bổng Chevening không phân biệt tuổi tác, vùng, miền hay nơi làm việc của người muốn xin học bổng. Điều này cho thấy tính cách thể hiện bản thân sẽ là mấu chốt giúp bạn tạo ấn tượng trong hồ sơ của mình

Vì thế, ngoài tấm bằng sáng giá, bạn cần chứng tỏ mình có tiềm năng tiến xa trong sự nghiệp. Bước đầu bạn hãy thể hiện mình trong “tuyên bố cá nhân” nằm trong hồ sơ về lý do bạn muốn tiếp tục học lên cao hơn ở Anh, vì sao bạn nghĩ mình xứng đáng được lựa chọn hơn so với những người khác và điều quan trọng là bạn có kế hoạch gì trong tương lai khi trở về Việt Nam. Những người xét hồ sơ rất mong muốn nhìn thấy một cách diễn đạt khúc chiết, rõ ràng, đầy năng lượng và khát khao, cũng như tố chất lãnh đạo trong tương lai của bạn. Bí quyết trong phần này là bạn hãy tự tin thể hiện những gì mình nghĩ, mong muốn và đừng nói dối.

Một thí sinh đạt học bổng Chevening chia sẻ: “Nếu bạn thể hiện một bộ hồ sơ hoàn hảo, khả năng bạn được chọn vào vòng trong để trả lời phỏng vấn là rất cao. Khi phỏng vấn, bạn hãy thể hiện mình là người trung thực, liêm chính. Những người phỏng vấn bạn đã đọc rất kỹ hồ sơ của bạn và họ cũng đọc rõ con người bạn”.

Đủ chi phí để học tập, giải trí

Học bổng toàn phần Chevening giúp bạn có đủ chi phí để yên tâm học tập và đáp ứng một phần nhu cầu giải trí, du lịch và cả tiết kiệm nếu bạn khéo vun vén trong một năm. Hạn chót nộp đơn cho học bổng năm 2012-2013 đã qua từ 23-1-2012. Bạn có thể bắt tay vào từ bây giờ để chuẩn bị cho đợt đăng ký học bổng cho năm học tiếp theo. Một mạng lưới những người từng theo học Chevening ở Việt Nam (Chevening Alumni Vietnam) đã được thiết lập và sẵn sàng chào đón những gương mặt mới trở về.

Lê Thuỷ

Theo: Scholarship Planet

Từ khóa:   · · ·