Trải nghiệm cuộc sống du học Anh

Giấc mơ du học đến bất ngờ vào một ngày cuối thu cuối cấp ba, khi tôi nhân được bức thư từ chị gái đang theo học tại Northumbria, Newcastle. Trong bức thư điện tử thông thường đấy, chị đã vẽ một bức tranh đơn giản về cuộc sống du học, nơi có những giảng đường lớn, những người nói Tiếng Anh với nhiều phương ngữ khác nhau và đặc biệt là sự thanh bình ở miền đất cách xa Tổ Quốc hàng nghìn cây số.

Bức thư đó giúp tôi hiểu rằng, du học không giống như các bộ phim Hàn Quốc bạn hay xem, không phải là miền đất hứa để đi tìm một chàng hoàng tử hay vẽ nên câu chuyện cổ tích nào, du học là khi bạn tặng cho bản thân một cơ hội để trải nghiệm những chuyến đi và những bài học quý giá về cuộc đời.

Giữa hàng trăm lựa chọn khác nhau, tôi chọn nước Anh và giữa những trường lớn như East Anglia, UWE và Leicester, tôi chọn Northumbria ở Newcastle. Lần đầu tiên bước chân đến một khung trời xa lạ, khi cảm xúc nhớ thương gia đình bỗng ùa đến sau một chuyến đi dài, tôi nhìn lên bầu trời phương Tây và tự nhủ: ‘Thì ra bầu trời ở đây lại trong và xanh như thế, là nơi mình sẽ gắn bó những tháng năm đại học, và là nơi tuổi trẻ sẽ trưởng thành tại đây’. Trên chuyến xe buýt của trường về kí túc xá năm đấy, có cô gái người Việt ngồi giữa rất nhiều bạn đến từ các nước khác nhau đang vui vẻ giao lưu, lặng lẽ nhìn qua ô cửa sổ và khóc thầm sau cuộc điện thoại ngắn ngủi với gia đình.

1970710 10152066173603031 1731509320 n Trải nghiệm cuộc sống du học Anh

Newcastle giống như một cô gái đang yêu, vào những hôm trời trong xanh ngắt, bạn có thể nhìn thấy máy bay kéo theo một vệt dài trên bầu trời, nắng chan hòa ấm áp và cũng bầu trời ấy một lúc sau, mưa và gió bất chợt đến và sẵn sàng thổi bay bất cứ một cái ô nào. Nhưng dù là trời nắng hay mưa, buổi sáng cuối tuần nào sau chuỗi ngày dài trên giảng đường và thư viện, việc đầu tiên tôi làm là kéo trolley đi chợ, lang thang một mình trên những con phố và lắng nghe những bản tình ca nhẹ nhàng. Bạn sẽ tìm thấy những hình ảnh rất bình yên, một bà già đang cho chim bồ câu ăn, một đôi vợ chồng tóc muối tiêu tay trong tay cùng xách giỏ hàng hay đơn giản là một gia đình đang cùng nhau đi dạo và mua sắm trong khu Eldon Square ồn ào và đông đúc.

Thời gian qua đi khiến tôi nhân ra rằng, Newcastle cũng giống như một bản tình ca ngân day dứt lòng người. Những đêm đông dài gió rít ngoài cửa sổ, giật mình thảng thốt gọi về nhà mới biết khoảng cách xa xôi của múi giờ. Những ngày tuyết rơi tê tái lòng người mới khát khao hơi ấm, sự chở che của gia đình. Để rồi mỗi ngày qua đi tôi lại tự hỏi sẽ còn mấy mùa lá vàng rơi xao xuyến lòng người, bao nhiêu cái Tết xa nhà trong hành trình đi tìm ước mơ?

1960052 10152066173323031 911969613 n Trải nghiệm cuộc sống du học Anh

Đi du học mở ra cho bạn một chân trời mới nhưng cũng chính là cơ hội để thử thách chính mình. Bạn sẽ tìm được những điều kì diệu, khám phá những điều mới, những mảnh đất với những nền văn hóa khác nhau. Nhưng đến cuối con đường đó, bạn sẽ nhận ra rằng, du học là nơi giúp mỗi con người tìm thấy chính mình, trải nghiệm và trưởng thành mỗi ngày. Gia đình, bạn bè và cuộc sống trước kia không còn bên cạnh, bạn sẽ phải học cách đứng trên đôi chân của mình, mỗi việc nhỏ trong cuộc sống đều được suy nghĩ và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, và như thế người ta nhận ra rằng: Có đi xa mới trưởng thành, mới thương những vất vả và lo toan một đời của gia đình làm động lực bước tiếp trên con đường chông gai và thử thách phía trước.

<Journey to my dream>
Bài dự thi của bạn Phan Ngọc Anh – du học sinh Anh gửi tới cuộc thi Journey to my dream – “Language Link Vietnam”.  Một bài dự thi – một câu chuyện tràn đầy cảm xúc và tình yêu với Newcastle.

Để có thêm những thông tin và những chia sẻ của các cựu du học sinh tại Anh Quốc mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocanh360

Website: www.duhocanh.info.vn

Từ khóa:   · ·