Tôi đã chinh phục Chevening như thế nào?

Zoia Pavlenko đến từ Ukraine, và năm vừa rồi là những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc sống của cô – một năm du học, 1 năm Chevening ở UK, nơi cô hoàn thành chương trình Thạc sĩ ngành Kĩ thuật môi trường ở Đại học Nottingham với sự hỗ trợ tài chính từ Chevening.

Thông tin liên quan: Du học Hoa Kỳ 2016

hoc bong chevening Tôi đã chinh phục Chevening như thế nào?

Chevening là học bổng chính phủ Anh, tài trợ cho các lãnh đạo toàn cầu có nguyện vọng theo đuổi bằng Thạc sĩ tại bất kỳ trường đại học nào của Anh. Chương trình được cấp tài chính bởi Văn phòng Ngoại giao nước Anh, nhằm định hướng cho các lãnh đạo tương lai, sức ảnh hưởng và những người ra quyết sách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Trong suốt một năm học, tôi đã sống hết mình với mọi thứ có được: bạn bè, nỗi sợ hãi, các chuyến đi, sự hối tiếc, thành quả, những đêm dài ngoằn, những ngày ngắn ngủi, tâm lý khác biệt, sự khám phá và tình yêu.

Không biết diễn tả như thế nào đối với những thay đổi mà tôi có được! Chương trình học đã giúp tôi mở rộng tầm nhìn, cho tôi nhiều hoài bão và các mối liên hệ đáng có. Tôi có cơ hội nếm trải sự hợp tác và công việc toàn cầu. Như bất kỳ trải nghiệm quốc tế nào, Chevening đã đánh thức tôi rằng: thế giới tràn đầy những điều có thể, và cuộc sống quá ngắn để có thể giành được tất cả.

Con đường đến với Chevening không dễ dàng

Tôi mất 2 năm ròng để chinh phục Chevening (xem thêm học bổng du học Mỹ: https://www.amec.com.vn/hoc-bong-du-hoc-my/). Vào năm 2013, tôi được chấp nhận theo học bởi trường nhưng không nhận được nguồn tài trợ nào! Đây cũng là một bài kiểm tra nghiêm túc cho sự kiên trì theo đuổi trước thất bại và những trở ngại. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc về khoản tài chính và những căng thẳng đã đầu tư,tôi quyết định apply nhiều học bổng hơn nữa trong năm tới. DAAD, Erasmus Mundus, và các học bổng quốc gia khác – tôi thấy mọi thứ. Chevening vốn nổi tiếng cho cộng đồng học giả, tôi cũng apply. Khi biết một số người đã apply Chevening đến 10 lần và vẫn không được học bổng, tôi đã xem học bổng này là sự lựa chọn phụ. Tôi cố gắng hoàn thành đơn đăng kí và viết thư trình bày nguyện vọng, nhưng cũng chẳng hi vọng nhiều!

Theo thảo luận trên diễn đàn, thư mời phỏng vấn vào tháng Một. Lúc đó tôi không nhận được thông báo gì cả, tôi tin rằng tôi không được chọn. Mãi đến tháng Ba, lời mời phỏng vấn đã làm tôi hết sức ngạc nhiên. Có nghĩa là tôi được chọn cho bước kế tiếp trên hành trình chinh phục học bổng. Cuộc phỏng vấn kéo dài 40 phút. Có thể nói, đây không phải vấn đề khó nhất,nhưng nó là bài kiểm tra kĩ năng nói tiếng Anh. Chính những thử thách này, tôi hoàn toàn nghi ngờ khả năng thành công của mình. Tuy nhiên, hạnh phúc bất chợt đến khi vào cuối tháng Năm, tôi nhận thông báo mình đã được chọn.

Luôn có những điều bất ngờ trong cuộc sống! Và thời gian thắng lợi của tôi không phải một ngoại lệ. Theo như yêu cầu để nộp đơn xin học bổng, tôi đã chọn 3 trường đại học ưu tiên: Đại học Nottingham, Đại học Oxford Brookes và Đại học Greenwich. Mặc dù sự lựa chọn đầu tiên của tôi là Đại học Nottingham, ban quản trị cũng thông qua học bổng Chevening cho trường Đại học Oxford Brookes. Tôi không có tài liệu gì cả! Điều này có nghĩa là tôi phải bắt đầu quá trình mới để hoàn thành hồ sơ. Thời điểm này đã giúp tôi thực hành kĩ năng giao tiếp và ngoại giao. Và tôi đã làm được. Có nhiều thủ tục như – đơn y tế, đơn lựa chọn cuối cùng,v…v. Kết quả của sự nỗ lực 2 năm trời là tôi đã nhận được học bổng Chevening, Erasmus Mundus và các học bổng quốc gia. Tôi chọn Chevening.

Những điều tôi học từ Chevening

Để thành công, bạn phải đủ liều lĩnh! Nghĩa là “giả vờ” mọi thứ là quyền lợi và không đơn giản để bạn có được. Dĩ nhiên, kĩ năng và kiến thức của người giả vờ phải đủ lớn. Tuy nhiên, những thứ tốt nhất trên thế giới này không thuộc hoàn toàn về những người thông minh nhất.

Tuy nhiên, không nên nghĩ một năm du học là một năm nghỉ dưỡng và bạn sẽ được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Du học thật sự khó và đòi hỏi sự tập trung cao độ. Không có công việc nào tự động đến ngay sau khi bạn tốt nghiệp. Tôi đã nộp 70 đơn để nhận được ít nhất một câu trả lời tích cực.  Tôi hoàn toàn ủng hộ rằng một người phải chứng minh được sự chuyên nghiệp và sự quyết tâm ở từng khoảnh khắc trong cuộc sống!

Từ khóa: