Thu nhập 1 tỷ đồng/năm mới được xét định cư tại Anh

dinh cu tai Anh 300x177 Thu nhập 1 tỷ đồng/năm mới được xét định cư tại AnhDu học Anh: Bộ Nội vụ Anh ngày 29/2 cho biết lao động nước ngoài phải kiếm tối thiểu 35.000 bảng (khoảng 1 tỷ đồng)/năm mới đủ điều kiện để được xét định cư ở nước này từ 5 năm trở lên.

Tuy nhiên quy định mới không áp dụng đối với những lao động thuộc các lĩnh vực ngành nghề chuyên môn mà Anh đang thiếu, chẳng hạn như kỹ sư thuộc một số lĩnh vực, y tá và chuyên gia địa chất.

Các nhà khoa học hoặc nhà nghiên cứu làm những công việc đòi hỏi trình độ tiến sỹ cũng sẽ không phải theo quy định lương tối thiểu 35.000 bảng. Đây được xem như những biện pháp nhằm tránh cho Anh khỏi sự thiếu hụt lực lượng trên thị trường lao động hoặc nguồn nghiên cứu phát triển ở các trường đại học.

Một điểm thay đổi nữa trong quy định mới đó là những người xin visa vào Anh để thực hiện một số công việc chuyên môn có thù lao, như giảng viên đại học hoặc nghệ sỹ, sẽ không cần phải có giấy bảo lãnh nếu thời gian ở Anh dưới một tháng. Sự thay đổi tích cực này sẽ tránh cho các lao động ngắn ngày khỏi những phiền toái về thủ tục.

Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực nhập cư của Anh, ông Damian Green, cho biết chính phủ nước này không muốn người nhập cư nghĩ rằng chỉ cần kiếm được việc làm ở Anh là có thể được định cư và quyền định cư “chỉ được dành cho người thông minh nhất và giỏi nhất”.

Các chuyên gia về nhập cư ước tính quy định mới sẽ giúp giảm được khoảng 40.000 người nhập cư vào Anh và những người ăn theo. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp nhằm tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế vì những người giỏi nhất có thể sẽ không muốn đến Anh lập nghiệp nếu không được tạo điều kiện định cư lâu dài.

Theo Vietnam+

Từ khóa:   ·