Thời tiết – điều kì diệu từ UK

khihau1 Thời tiết – điều kì diệu từ UKThời tiết ở UK ẩm ướt, dễ thay đổi, và được ví như một người con gái đỏng đảnh. Thế nhưng lắng nghe những kinh nghiệm của bạn Lê Phương Anh (Guildford, UK) dưới đây bạn sẽ thấy người con gái ấy thật đẹp.

Sự phân hóa thời tiết

Mình nhắc lại một chút về địa lý vì có rất nhiều bạn tường nhầm rằng nước Anh chỉ là một nhưng trên tế, nó được ghép lại từ bốn vùng đất là England, Northern Ireland, Scotland và Wales được gọi chung là United Kingdom hay còn gọi là Britain hoặc UK. Mỗi vùng miền này sẽ mang một đặc điểm và khí hậu riêng nên đó cũng là một phần ảnh hưởng đến lối sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Khí hậu ở Anh cũng giống như Việt Nam, chia làm 3 vùng miền Bắc Trung Nam. Dọc từ giữa nước Anh trở xuống như thì sẽ ấm dần lên còn các vùng trên phía Bắc như Scotland sẽ lạnh hơn rất nhiều và khí hậu thay đổi nhanh đến không ngờ.

Thời tiết ở Anh thường xuyên ẩm ướt do sương mù dày đặc và dễ thay đổi. Trong bốn vùng đất mà đàn ông mặc váy Scotland là lạnh nhất. Vào mùa đông, khi tuyết rơi nhiều, trên các dãy núi, mọi người có thể tới trượt tuyết tại một trong năm khu trượt tuyết Scotland.

Thời tiết đỏng đảnh – chuyện nhỏ

Lúc ở Việt Nam, mình cứ nghĩ phải mua thật nhiều áo khoác thật to, thật ấm thì mới chống lại được những đợt lạnh nhiều khi đến âm độ của nước Anh nhưng khi mình đặt chân xuống đó thì lại hoàn toàn khác xa so với những gì mình tưởng tượng.

Thủ đô London vào mùa hè nhiệt độ có thể lên tới 32oC, nắng ấm rất đẹp. Mọi người thường xuyên đi dạo để sưởi nắng, đôi khi còn tổ chức cả pinic ngay trong thành phố. Còn ở Liverpool, chính vì là một thành phố Cảng, thế nên gió ở đây rất mạnh. Ở thành phố mình sống Oxford từ tháng 4 – tháng 7 thời tiết vào thu rất thơ mộng. Thành phố Glasgow – Scotland vào hè, trời xanh không một gợn mây, nắng vàng, nhiệt độ lên tới 23 độ C. Thời điểm đó bạn sẽ dế dàng bắt gặp người dân bản địa phơi nắng trên khắp các đồng cỏ tại Glasgow.

khihau2 Thời tiết – điều kì diệu từ UK
Scotland vào mùa đông

Như ở nơi tớ ở là Guildford khá gần với London. Mùa hè ở thành phố cũng khá nóng, nhưng không gay gắt như ở nhà. Trời nắng đẹp, đôi lúc vẫn có gió nhẹ. Thường thì những ngôi nhà ở Anh được xây khá kín, ít cửa để chống chịu với cái rét của mùa đông. Vì thế đến mùa hè, mọi người thường tập trung ở những nơi công cộng như công viên hoặc hồ bơi.

Vào mùa đông thời tiết ở thành phố của tớ rất lạnh vì tuyết dày lắm. Các trường học đóng cửa hết vì tuyết dày ảnh hưởng khá nhiều tới giao thông. Đúng như tên gọi xứ sở sương mù, vào mùa đông, sương mù dày đặc. Hai người cách nhau tầm 5m là không thể thấy nhau rồi.

khihau3 Thời tiết – điều kì diệu từ UK
Mùa hè ở Anh rất đẹp

Mặc dù có sương mù, thi thoảng có tuyết có mưa nhưng các bạn chỉ cần mặc một cái áo phông và một cái áo khoác vừa vừa là đủ. Vì tất cả thời gian các bạn hoạt động đều hầu hết là trong nhà hoặc trên các phương tiện giao thông mà tất cả đã đầy đủ các lò sười xung quanh. Thêm nữa, mùa đông tuy lạnh lẽo nhưng cảnh vật không vì thế mà cô quạnh vì chúng được trang hoàng rất đẹp để chào đón những ngày lễ lớn với những hoạt động thú vị.

khihau4 Thời tiết – điều kì diệu từ UK
Sương mù dày đặc, tuyết bao phủ là đặc điểm nổi bật của thời tiết UK

Khoảng thời gian vào các ngày Bank holiday, Easter day hay xmas là thời gian tốt nhất để đi du lịch vì thời tiết lúc này sẽ rất tuyệt. Bank holiday là các ngày lễ trong năm mà từng vùng sẽ có từng đặc điểm riêng tùy thuộc vào vị trí địa lý. Còn những ngày Easter day và xmas là đợt nghỉ lâu nhất, được diễn ra vào mùa xuân và mùa đông. Với học sinh, sinh viên, đợt nghỉ này có thể kéo dài đến cả một tháng trời nên các bạn có thể đi du lịch thoải mái. Mùa xuân các bạn không nên bỏ qua những ngọn đồi thoai thoải của Anh và Bắc Ireland, Quận Hồ và những thảo nguyên ở Yorkshire, rất thích hợp để đi xe đạp, leo núi, bơi thuyền…Còn vào mùa đông trò chơi ném tuyết chắc chắn sẽ rất thu hút bạn đấy. Hãy tìm đến những ngọn núi ở xứ Wales và Scotland – nơi có những ngọn núi tuyết kì vĩ.

khihau5 Thời tiết – điều kì diệu từ UK
Mùa đông – mùa của những hoạt động thú vị

Cảnh vật mỗi nơi mỗi khác, bạn có thể thích ngắm nhìn phong cảnh hay những tòa nhà cổ kính hoặc bạn cũng có là người thích lối sống nhanh của các thành phố nhộn nhịp. Ví dụ như London, thủ đô của nước Anh, là thành phố với những bảo tàng và khu du lịch nổi tiếng nhất ở nước Anh cùng với đó là sự nhộn nhịp của một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của thế giới. Nhưng ngược lại, bạn có thể đi xuôi xuống các thành phố cổ kính như Oxford nơi những cây đũa thần của chàng Harry Potter được bắt đầu và còn rất nhiều các danh lam thắng cảnh khác của các vùng trên Scotland, North Ireland hay Wales.

khihau6 Thời tiết – điều kì diệu từ UK
Oxford cổ kính và thơ mộng vào mùa thu

Một kinh nghiệm mình muốn chia sẻ ở đây là mỗi khi vào trong nhà thì các bạn nên bỏ áo khoác ra để cho thân nhiệt cân bằng như vậy thì khi ra ngoài bạn lại mặc vào thì sẽ không bị đột ngột bởi cái lạnh. Bước ra khỏi nhà thì các bạn nên cầm theo một cái ô phòng trường hợp mưa bất chợt.