Số lượng du học sinh suy giảm, chính phủ Anh cần thay đổi

Nghiên cứu của HEFCE cho thấy sự suy giảm số lượng sinh viên quốc tế tại các trường đại học Anh. Theo một báo cáo của Hội đồng Bảo trợ Giáo dục Anh quốc (HEFCE), số lượng sinh viên quốc tế được xét tuyển vào các trường đại học sụt giảm lần đầu tiên trong 3 thập kỷ.

Có thể bạn quan tâm:

Cụ thể, lượng tuyển sinh từ nước ngoài giảm khoảng 4.600 sinh viên so với năm ngoái. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng sinh viên đại học tại các nước Châu Âu có mức học phí giống như tại Anh giảm ¼ trong năm 2012-2013.

Số lượng học viên cao học từ Ấn Độ và Pakistan tham gia vào các trường đại học của Anh cũng giảm khoảng 25% mỗi năm, tính đến nay đã giảm một nửa kể từ năm 2010. Đây là kết quả của việc tăng gấp 3 lần học phí hàng năm (9000 bảng Anh) vào tháng 9 năm 2012 kết hợp với việc thắt chặt visa.

Năm ngoái, Phó Thủ tướng đã cảnh báo rằng được phép xây dựng chính sách thù địch, và coi nó như kết quả của hành động cắt giảm mức độ nhập cư của Liên minh. Theo những cuộc gọi từ một nhóm các nghị sĩ bảo thủ yêu cầu hạn chế số lượng sinh viên quốc tế tại các trường đại học danh giá.

du hoc sinh anh Số lượng du học sinh suy giảm, chính phủ Anh cần thay đổi

Số lượng sinh viên quốc tế tại Anh đang giảm do những chính sách thiếu hợp lý từ phía chính phủ Anh nhằm thu hút du học sinh

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất đã cảnh báo, việc sụt giảm nghiêm trọng cũng gây “một tác động lớn” tới tài chính của các trường đại học, với hơn 30% thu nhập hiện nay của họ là từ sinh viên quốc tế.

Nó cũng đặt một dấu hỏi với tính khả thi của một số môn học tại các trường đại học Anh như Khoa học, Toán, Kỹ thuật, những môn hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào tiền nhập học của sinh viên quốc tế.

Bà Sally Hunt, tổng thư ký Liên minh các trường đại học và cao đẳng (UCU) cho biết “Chúng ta phải đối mặt với sự bất ổn về tương lai của vấn đề tài trợ cho các trường đại học, Chính phủ nên có nhiều hành động hơn nữa để khuyến khích các sinh viên quốc tế.”

 “Bộ trưởng cần nhận ra rằng, những nỗ lực nghe có vẻ khó khăn về vấn đề nhập cư được báo cáo tại Anh và cả nơi khác, và không mấy ngạc nhiên nếu các  sinh viên lựa chọn học tập tại một quốc gia nhiệt tình chào đón họ.”

Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng sinh viên đầu vào đã tăng hàng năm kể từ năm 1981, khi đó chỉ có 44.762 sinh viên quốc tế tham gia các khoá học tại Anh. Tính đến giai đoạn 2011/2012, con số này đã tăng 7 lần lên 311.800 sinh viên.

Tuy nhiên, nó cũng cho thấy lượng sinh viên bắt đầu giảm trong giai đoạn 2012/2013, chỉ còn 307.205 sinh viên quốc tế theo học, giảm 4595 sinh viên, 1,5% trong vòng 12 tháng.

HEFCE cho biết đây là lần đầu tiên số lượng giảm một cách đáng kể từ năm 1983. Nghiên cứu cho thấy “sinh viên quốc tế theo học cao học ở Anh đã giảm đáng kể từ năm 2010” và thực sự giảm mạnh lần đầu tiên trong lịch sử vào năm ngoái.

Nó cũng cung cấp thêm “Số lượng sinh viên chưa tốt nghiệp của các nước trong Liên minh Châu Âu (những người phải đóng mức học phí giống như sinh viên tại Anh) đã giảm ¼ trong giai đoạn 2012/2013. Đây có lẽ là kết quả của việc tăng học phí tại Anh.”

 “Lượng học viên cao học từ Ấn Độ và Pakistan tại Anh đã giảm một nửa từ năm 2010, và đang tăng ở các nước khác”

Daniel Stevens, cán bộ quản lý sinh viên quốc tế cho biết sự suy giảm là do dự luật nhập cư của Chính phủ, thắt chặt quy định về khoảng thời gian sinh viên có thể làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp. “Những con số mới này không có gì đáng ngạc nhiên và chúng đã xác nhận tất cả những gì chúng tôi đã nói”, ông cho biết.

 “Nhiều sinh viên quốc tế cảm thấy không được chào đón ở Anh chính là kết quả của chính sách thù địch và quá tích cực”

“Đề nghị dự luật nhập cư được thiết lập đã tạo ra rào cản mới cho sinh viên quốc tế, trong khi đối thủ toàn cầu của chúng tôi đang chào đón họ với vòng tay rộng mở”.

 Theo Vietnamnet/Telegraph

Từ khóa:   ·