Nước Anh mở rộng cửa đón giới siêu giàu

02222 a380 1920x1080 Nước Anh mở rộng cửa đón giới siêu giàuChính phủ Anh đặt mục tiêu thu hút khoảng vài trăm người giàu có mỗi năm nhưng trong khi đó lại thắt chặt quy định đối với sinh viên và người lao động nước ngoài.

Những tỷ phú thế giới chuẩn bị đầu tư tiền vào Anh sẽ thuận lợi hơn trong việc tìm mua nhà theo kế hoạch nới lỏng quy định nhập cư dành cho người siêu giàu mà chính phủ Anh chuẩn bị đưa ra. Thay đổi trên được thực hiện để khuyến khích nhiều người giàu sống và đầu tư vào Anh.

Trong khi đó chính phủ Anh đang cố gắng giảm bớt số lượng sinh viên nước ngoài bất chấp sự phản đối của nhiều trường đại học hiện đang phụ thuộc khá nhiều vào nguồn thu từ sinh viên nước ngoài.

Các doanh nghiệp Anh cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tuyển dụng lao động có tay nghề từ nước khác thuộc Liên minh châu Âu.

Số lượng lao động được phép tuyển dụng giảm 20% so với năm 2010. Ngoài ra, chỉ 1.000 lao động chưa nhận được lời mời làm việc sẽ được phép đến Anh trong năm nay, con số này cách đây 1 năm lên tới 14.000.

Theo dự thảo luật mới, còn cần sự chấp thuận của nghị viện Anh, từ tháng 4/2011, công dân giàu có sẽ chỉ cần phải sống khoảng nửa năm tại Anh để được nộp đơn xin cấp visa (hiện nay là 9 tháng). Và để có giấy phép định cư vĩnh viễn, nhóm cá nhân siêu giàu sẽ chờ đợi ít hơn trước rất nhiều.

Chính phủ Anh đặt mục tiêu thu hút khoảng vài trăm người giàu có mỗi năm trong khi con số này tại Canada lên tới 3.000.

Nhà đầu tư mang nhiều hơn 10 triệu bảng vào Anh sẽ được phép định cư vĩnh viễn trong 2 năm. Hiện nay, bất kỳ ai với visa nhà đầu tư phải ở Anh ít nhất 5 năm để được cấp phép định cư.

Các biện pháp mới cho thấy chính phủ Anh đang đặt mục tiêu hút thêm người giàu để hỗ trợ cho nền kinh tế dù thực tế những ai đã được cấp phép định cư vĩnh viễn sẽ được tự do mang tiền ra khỏi nước Anh.

Quy định mới có thể hấp dẫn những người giàu sống tại nhiều nước chính trị không ổn định. Thời gian qua, đã có một số gia đình Ai Cập giàu có nộp đơn xin cấp visa cho nhà đầu tư vào Anh.

Theo Financial Times