Nên chọn A- level hay Foundation khi du học Anh?

2bb733bcfd9049889f1ec0a19c0f9f94 Nên chọn A  level hay Foundation khi du học Anh? Nhiều học sinh khi chọn du học Anh băn khoăn chưa biết nên chọn chương trình A- level hay Foundation cho hợp lý.

Chương trình A- level có thể được xem tương đương với chương trình lớp 11-12 tại VN. Học sinh đã tốt nghiệp lớp 10 hoặc 11 tại VN với kết quả tốt có khả năng được chấp nhận vào chương trình này. A level thường kéo dài trong hai năm. Khi kết thúc, tất cả học sinh đều phải làm chung một đề thi và cùng thời điểm thi. Kết quả học được đánh giá bằng điểm A, B, C, D… Những trường hàng đầu luôn yêu cầu học sinh đạt điểm A hoặc tối thiểu là B.

Foundation là chương trình được thiết kế dành riêng cho những học sinh quốc tế cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để theo ĐH tại Anh. Khóa học này kéo dài một năm, được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể.
Theo các chuyên gia tư vấn du học, A-level là “tiêu chuẩn vàng” để học sinh được vào học tại các trường ĐH danh tiếng tại Anh. Những trường ĐH thuộc hàng đầu như Cambridge, Oxford, Học viện kinh tế chính trị London… và một số ngành đặc thù như nha sĩ, dược, kiến trúc… đều yêu cầu sinh viên phải trải qua khóa học này. Tùy đẳng cấp của mỗi trường ĐH, họ yêu cầu kết quả A-level của học sinh khác nhau.

Chính vì vậy, ngay từ khi tuyển sinh đầu vào, yêu cầu với học sinh muốn học A-level cũng cao hơn so với chương trình dự bị ĐH. Tất cả các trường xét duyệt trực tiếp từng thí sinh thông qua bảng điểm để quyết định thí sinh đó có được vào học A-level hay không.

Hoàn thành khóa học A-level, học sinh cũng có thể nộp đơn vào trường ĐH ở một nước khác như Mỹ, Canada… để học năm thứ hai hoặc thứ ba ĐH. Riêng một vài trường hàng đầu thế giới như Harvard, học sinh chỉ được nhận vào năm thứ nhất.

Khi chọn chương trình Foundation, học sinh cần xác định cụ thể trường mình muốn theo học. Tuy bị giới hạn đầu ra hơn so với A-level nhưng với dự bị ĐH, học sinh vẫn có thể tìm được trường tốt, đặc biệt là những đối tác với các trường đào tạo dự bị.