“Mẹo” học ngoại ngữ khi đi du học

hoc tieng anh khi di du hoc 300x192 Mẹo học ngoại ngữ khi đi du họcHọc một ngôn ngữ mới không dễ dàng nhưng có nhiều cách để bạn tăng cường khả năng tiếng Anh của mình và đồng thời làm quen với cuộc sống ở Anh. Biên tập viên Hong Kong của Hotcourses, Judy Lam sẽ đưa ra một số mẹo giúp các bạn học tốt môn ngoại ngữ này.
1. Sử dụng mọi cơ hội để học
Nếu bạn đang nghỉ giải lao hoặc đang đi shopping, hãy thử đi vòng quanh siêu thị và chú ý tới tên các sản phẩm và đọc những nhãn hàng. Hầu hết các siêu thị ở Anh đều rất to, cung cấp một lượng lớn hàng hóa, vì thế bạn có thể học tên của những loại rau mình yêu thích, đồ ăn vặt, đồ tráng miệng và nhiều thứ khác nữa. Nghe có vẻ ngốc nghếch, nhưng đây là cơ hội tốt để tăng cường kiến thức và trau dồi lượng từ vựng tưởng như rất ‘vớ vẩn’ nhưng lại rất giúp ích bạn trong các cuộc hội thoại đơn giản hàng ngày với bạn bè trong ký túc xá hay khi đi chợ.
2. Cảm nhận “chất Anh”
Khi bạn đi ăn tại một nhà hàng hoặc quán rượu, tại sao không học thêm một vài từ mới và cảm nhận văn hóa Anh? Bạn sẽ nhận ra có rất nhiều món ăn liên quan mang tính “Anh quốc” rõ rệt như “Sunday roast” hay các món “fry-up”, “mixed grill” hoặc trà Anh. Nói chuyện với người bản xứ và hỏi họ nếu như bạn không hiểu những từ/cụm từ mang tính địa phương này. Việc tìm hiểu cuộc sống thường nhật là điều không thể học được trong trường học hay sách vở, vì vậy bạn cần trau dồi bằng kinh nghiệm thực tế của mình.
3. Luôn mang theo một quyển từ điển bỏ túi
Hãy thực tập việc sử dụng từ điển. Khả năng tra từ nhanh và hiệu quả trong thời gian làm bài thi sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bạn. Một ý kiến hay là bạn nên học thói quen tra từ điển khi bạn không rõ nghĩa mỗi khi bạn ra ngoài.
Khi học từ mới, cố gắng liên hệ chúng với những từ cũ mà bạn đã quen thuộc, hơn là dịch nó sang từ cùng nghĩa trong tiếng mẹ đẻ. Ví dụ: difficult ( khó khăn) = not easy (không dễ dàng), delayed (hoãn) = late (muộn), delicious (ngon) = tasty (thơm ngon). Rồi bạn sẽ nhận ra vốn từ vựng của mình tăng lên nhanh chóng và bạn sẽ dễ dàng thể hiện bản thân hơn khi giao tiếp.
4. Học thêm nếu bạn thấy mình vẫn chưa tự tin 
Hầu hết các trường cấp 3 và đại học của Anh đều có các khóa bổ túc tiếng Anh cho sinh viên nước ngoài. Các lớp này được gọi là EFL (English as a Foreign Language – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2). Các lớp học này cung cấp các bài học thêm tiếng Anh bao quát các vấn đề như kỹ năng cơ bản để viết tiếng Anh học thuật, làm sao để viết một bài tiểu luận và các kỹ năng nói cũng như giao tiếp.
Các bạn nên nhớ rằng tiếng Anh là một công cụ trợ giúp đắc lực giúp bạn hòa nhập tốt hơn với môi trường sống mới và làm quen được thêm nhiều người bạn mới. Hầu hết các hoạt động hỗ trợ tiếng Anh và các lớp EFL đều không mất phí, nhưng cứ nên kiểm tra lại điều này với giáo viên tiếng Anh của bạn hoặc hỏi nhân viên thuộc bộ phận Quốc Tế của trường cho chắc ăn .
5. Lời khuyên cuối cùng là đừng sợ mắc lỗi khi trò chuyện nếu không bạn sẽ không bao giờ có thể nói chuyện một cách tự nhiên và thoải mái được. Mắc lỗi và tự sửa lỗi là cách tốt nhất để học ngoại ngữ!