Kỳ 1: Lớp học online và những lời đồn đúng sai

25310HDdu Kỳ 1: Lớp học online và những lời đồn đúng sai Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về lớp học online tại Mỹ…

1/ Các lớp học online rẻ hơn?

Đúng. Các lớp học online được tổ chức dành cho những người đã đi làm, không có điều kiện đến lớp hàng ngày hoặc sống ở xa trường. Những lớp học online không phải mất chi phí thuê phòng học và một số chi phí khác nên có mức học phí rẻ hơn.

2/ Học lớp online không có giá trị?

Đúng một nửa, sai một nửa. Việc học online có thành công hay không chủ yếu dựa vào sự sắp xếp thời gian của người học để hoàn thành chương trình. Chương trình học online được thiết kế với nội dung rất đầy đủ, thậm chí đòi hỏi nhiều công sức nghiên cứu hơn những lớp học trực tiếp. Tuy nhiên, ở Mỹ có một số trường chỉ cung cấp lớp học online và những trường này hầu như không có tên trong danh sách những trường uy tín của Mỹ, những lớp học online kiểu như vậy thì hoàn toàn không có giá trị.

3/ Học online thì copy bài nộp là xong?

Sai. Điều khác biệt lớn nhất trong lớp học online là người học có thể tham khảo sách, mạng Internet trong mọi bài kiểm tra. Như kiểu học sinh sinh viên Việt Nam quen gọi là “Đề mở”. Tuy nhiên, không phải vì thế mà có thể copy rồi nộp. Một số lớp online có công cụ kiểm tra “plagiarism” rất khắt khe, việc làm này chỉ mang đến một con dấu không tốt lành trong bảng điểm.

25310HDdu Kỳ 1: Lớp học online và những lời đồn đúng sai
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

4/ Lớp học online rất chán?

Sai. Lớp học online thường được thiết kế như một forum, trong đó thầy cô và các sinh viên trò chuyện với nhau về chủ đề bài học. Thường những giáo viên hay yêu cầu sinh viên làm báo cáo và phải đọc, trả lời (đồng ý hay không đồng ý) về một bài báo cáo khác để có trọn số điểm. Yêu cầu này thường dẫn đến những cuộc tranh cãi nảy lửa thú vị mà nhiều khi giáo viên phải đi vào can thiệp mới có thể đóng lại chủ đề đó. Cũng rất thú vị có phải không nào?

5/ Nếu lớp học online giống forum thì sử dụng ngôn ngữ chat ngon lành?

Sai lầm hoàn toàn. Vì  người học chỉ giao tiếp với giáo viên qua con chữ, nên điều quan trọng nhất là bài viết phải rõ ràng, đúng chính tả và diễn đạt đúng ý của người viết. Càng đơn giản càng tốt, tuy nhiên phải rõ ràng, đúng chính tả và văn phạm. Nên nhớ, tiếng Anh dù gì cũng là ngôn ngữ, có những trường hợp viết không rõ ràng sẽ dẫn đến một cách hiểu khác. Chính điều này có thể khiến giáo viên và các bạn học cùng lớp hiểu sai ý nghĩa của bài viết. Hãy viết càng đơn giản, càng tốt và kiểm tra văn phạm, chính tả thật kỹ trước khi nhấn nút “post”.

6/ Học online không cần mua sách đâu, cứ Internet là xong?

Sai. Những khóa học online nhiều khi vẫn cần một quyển sách chuyên ngành. Người học thường được yêu cầu đọc sách trước mỗi khi làm nghiên cứu hoặc thảo luận. Một số bạn nếu chọn học online những lớp khoa học tự nhiên, nên chuẩn bị tinh thần để mua một lab kit (bộ dụng cụ làm thí nghiệm). Bộ lab kit này dùng để làm những thí nghiệm khoa học và hỗ trợ cho việc viết báo cáo thí nghiệm

7/ Học online có nhiều điều tiện ích vậy thì tớ sẽ học online tất?

Điều này không thể  được. Theo luật Mỹ áp dụng đối với sinh viên có visa F1, sinh viên đó phải học ít nhất 12 credits (tín chỉ) một semester và đòi hỏi bạn lấy ít nhất 9 credits theo lớp học truyền thống. Do đó, theo lời khuyên của những sinh viên đi trước, với những lớp học quan trọng với ngành nghề của bạn, bạn nên chọn cách học truyền thống đến lớp, nghe giảng, gặp gỡ thầy cô để có thể tiếp cận bài giảng. Với những lớp không quan trọng, bạn có thể suy nghĩ về lớp học online như một cách tiết kiệm chi phí.

Kỳ 2: Để khỏi sốc khi bắt đầu một lớp học online