Kinh nghiệm luyện thi IELTS 2 ngày đạt 6.5 (p.1)

IELTS 300x200 Kinh nghiệm luyện thi IELTS 2 ngày đạt 6.5 (p.1)Du học Anh: Hiện nay nhu cầu học tiếng Anh và luyện thi IELTS của các bạn trẻ đang mỗi ngày một nâng cao, nhất là đối với các bạn trẻ có ý định đi du học. Là người cũng đã từng trải qua giai đoạn luyện “ gà nòi “, thấm thía đủ những khó khăn trong quá trình học cũng như luyện thi mình muốn chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc của mình!

Tuyển tập này sẽ gồm 3 phần: phần đầu giới thiệu những vấn đề căn bản khi các bạn học tiếng Anh nói chung và luyện IELTS nói riêng, phần hai mình sẽ trình bày những kinh nghiệm của mình trong quá trình học và luyện IELTS với đầy đủ cả bốn kĩ năng : Nghe, Nói , Đọc, Viết ; phần ba mình sẽ chia sẻ những chiến thuật, những mẹo vặt khi làm bài thi IELTS. Tại sao mình lại không muốn đưa lên một lúc cả ba phần ? Thứ nhất bởi vì , mình sợ rằng nếu làm như vậy, các bạn sẽ không còn nắm được mạch của bài viết, các bạn sẽ chưa kịp ngấm xong hết những câu chữ của phần này mà đã nhảy sang phần kia, điều đó sẽ khiến các bạn có thể lầm đường lạc lối, dẫn đến những sai lầm mà các bạn không đáng để mắc phải. Mình mong muốn các bạn hiểu thật kĩ đến tận nguồn gốc những khó khăn cùng những thuận lợi của các bạn nên mình để cho các bạn có thời gian đọc đi đọc lại những điều mà mình muốn viết trong chương trước trước khi đọc sang chương tiếp theo. Thứ 2 là bởi vì điều kiện thời gian và công việc, học hành cũng không cho phép mình viết một lúc hết cả ba chương lên. Rất mong các bạn thông cảm cho điều này.

Phần 1 : Những vấn đề căn bản khi học tiếng Anh và luyện thi IELTS

Đầu tiên, mình xin tâm sự với các bạn một chút về hoàn cảnh của tác giả bài viết : Tại sao mình lại chỉ luyện IELTS có 2 ngày, mà lại đạt được những 6.5 ? Câu chuyện của mình kể ra thì nó cũng khá dài, nhưng có thể vắn tắt như thế này: Khi mình nộp hồ sơ xin học bổng của một trường bên Anh thì mình cũng rất may mắn được trường bên họ chấp nhận vào học, khi đó họ đã gửi thư mời chấp nhận mình vào học. Nhưng khi đó mình mới tá hỏa lên vì biết họ đòi IELTS, lúc mình nộp lại gần sát hạn nộp hồ sơ của trường, thành ra mình phải trải qua một giai đoạn luyện IELTS cực kì cấp tốc ( giai đoạn đấy chỉ kéo dài có 2 ngày ) và lúc mình đi thi mình chỉ mong sao mình được 5.5 để đạt điểm vào trường thôi; đến khi mình cầm kết quả trên tay thì thực sự mình quá bất ngờ, không tin nổi vào mắt mình đấy là sự thật.

Như vậy là các bạn nắm qua được tình hình của tác giả rồi nhé, kể qua như vậy là để củng cố sự tự tin cho các bạn và muốn gửi đến các bạn một thông điệp rằng : Nếu các bạn quyết tâm, quyết đoán, các bạn dám đương đầu với thử thách, với khó khăn, các bạn dám dấn thân vào mạo hiểm, dám làm, dám chịu thì nhất định các bạn sẽ gặt hái được những thành công. Đừng nên bi quan, nhút nhát, lo sợ hay tự ti vào bản thân mình, hãy mạnh mẽ lên các bạn ạ, đừng để những trở ngại trước mắt mà đánh gục ngã ý chí kiên cường của các bạn.

Như các bạn đã biết, kì thi IELTS là một kì thi kiểm tra trình độ và sự thông thạo Anh ngữ của các bạn trong môi trường sử dụng tiếng Anh. Vì nội dung của kì thi là về tiếng Anh nên điều quan trọng là bạn phải có khả năng tiếng Anh tốt. Vì nó mang tính chất là một kì thi nên bạn cũng cần phải có kĩ năng làm bài thi. Nói tóm lại, để đạt kết quả tốt trong kì thi IELTS, bạn cần hai yếu tố : khả năng tiếng Anh và kĩ năng làm bài.

Bây giờ mình sẽ giải thích qua câu hỏi mà rất nhiều bạn luôn luôn thắc mắc : Tại sao lại có những người, họ chỉ luyện mất có 1, 2 tháng, thậm chí 2,3 tuần mà họ lại đạt được kết quả rất cao ( 7.0 ; 7.5 ) trong khi lại có những bạn cày cục suốt cả 1, 2 năm trời mà lại chỉ đạt được 6.0; 6.5 ? Mình xin trả lời rằng: đối với những người đạt điểm cao như vậy thì trên hết trước khi họ luyện thi, họ đã có khả năng Anh ngữ rất tốt rồi, họ học tiếng Anh không chỉ để luyện thi mà họ học có thể chỉ vì niềm đam mê, hoặc vì công việc của họ nhưng tựu chung lại là họ học một cách có bài bản, có phương pháp và đến khi họ luyện thi thì họ chỉ còn chăm chăm vào việc luyện mấy thủ thuật với mẹo vặt để thi thôi. Quá trình này thì sẽ không mất nhiều thời gian mấy và 2 tuần đến 2 tháng có lẽ là quá đủ để cho những trình độ như vậy tự tin bước vào kì thi. Đối với những bạn luyện thi thời gian dài mà điểm lại không cao thì cũng có khá nhiều nguyên nhân : 1 là do các bạn thiếu định hướng, thiếu phương pháp học tiếng Anh dẫn đến việc học lệch. VD như khi các bạn luyện nói, mình để ý thấy có nhiều bạn quan niệm rất chi là sai lầm: “ Nói thì chỉ cần trôi chảy là xong í mà, cái này chỉ cần nói nhiều là được thôi, khó gì đâu” ; các bạn không biết rằng ngoài yếu tố đấy ra họ còn chấm bạn về phát âm, ngữ pháp, vốn từ vựng … cho nên các bạn không chú tâm vào luyện mấy cái đấy, hoặc các bạn nghĩ rằng mấy cái “ lặt vặt “ í mình đã vững rồi, luyện làm gì. Các bạn nhầm ! Trong tiếng Anh đặc biệt là về phần phát âm sẽ có rất nhiều những từ mà mình tưởng là phát âm đúng nhưng hóa ra mình lại phát âm sai.

Mình xin lấy 1 vài VD mấy từ đọc tưởng chừng rất giống nhau nhưng lại khác nhau : sale – sell , expansive – expensive … Đó là những điều các bạn cần phải học và cần nhất là phải định hướng cho mình cái gì mình còn yếu thì cần phải khắc phục, cái gì là điểm mạnh thì phải phát huy. 1 nguyên nhân nữa đối với các bạn “ gà nòi “ đó là các bạn gần như chỉ chú tâm vào việc luyện kĩ năng thi, học chỉ để thi chứ không chú tâm vào việc phát triển vốn tiếng Anh của mình. Mình xin nhắc lại kĩ năng làm bài chỉ là yếu tố bổ trợ, đứng sau cái khả năng của bạn thôi, và cái khả năng của bạn mới là yếu tố chính, quyết định 80% sự thành công của các bạn. annyshinnizle bên tienganh.com.vn học TOEFL trong vòng 18 ngày đạt 116/120 đã viết : “Mình học vì thích tiếng Anh nhiều hơn là để thi. “ Dolphin Sea cũng đã viết : “Học cấp tốc để thi IELTS thì vẫn có cách để học nhưng chỉ là cách đối phó thôi. Gọi là “kĩ xảo”. Còn mưa dầm thấm lâu, luyện tập nhiều thì mới thành “kĩ năng” được. Và đó mới là điều quan trọng giúp ngôn ngữ nó sống được với mình. “

Ngoài ra thì tất nhiên cũng không thể không kể đến những yếu tố ngoại cảnh khách quan như : thời tiết xấu hay đẹp, sức khỏe tốt hay ốm, phòng thi ồn hay yên tĩnh, vân vân … , tuy nhiên những điều này chỉ là những nguyên nhân nhỏ, ít khi là nguyên nhân chính dẫn đến thành công hay thất bại của các bạn.

Nói những điều trên tưởng chừng như các bạn đã biết qua hết rồi nhưng kì thực khi lao vào luyện thi thì các bạn gần như chìm vào vòng xoáy của công cuộc cày bừa mà quên đi những điều cơ bản trên, nên mình muốn viết lại phần nào đó có thể nhắc nhở các bạn hãy tự điều chỉnh lại phương pháp học của mình và quan trọng hơn, hãy nên dựa vào bản thân là chủ yếu, đừng nên trông cậy hoàn toàn vào các trung tâm luyện lò hay các thầy cô dạy thêm.

Kì tới sẽ là phần 2, nội dung chính của tuyển tập này: Kinh nghiệm học tiếng Anh của mình. Rất mong sự chú ý theo dõi của các bạn.

Hoàng Anh

Theo: Scholarship Planet

Từ khóa:   · ·