Kinh nghiệm du học Anh

kinh nghiem du hoc Anh 300x180 Kinh nghiệm du học AnhDu học Anh: Bạn đang chuẩn bị hồ sơ du học Anh? Hẳn là những thông tin về trường, khoá học, chi phí đã làm bạn khá mệt mỏi rồi. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ, cảm xúc và trải nghiệm của cựu du học sinh tại  Anh để lấy tinh thần tiếp nhé!

Giờ đây, mỗi buổi sáng sớm, khi đi dọc hồ Gươm lãng đãng sương mù, tôi lại bồi hồi nhớ về nước Anh, nơi mà một phần ký ức đẹp của tôi đã ở đó…

Thời gian đầu khi đến xứ sương mù, tôi gặp nhiều khó khăn trong việc nghe hiểu tiếng Anh vì người Anh trong thực tế nói khá nhanh và nhiều âm nói tắt. Thậm chí việc làm thủ tục đăng ký khóa học tại trường hay mở tài khoản ngân hàng cũng không hề dễ dàng. May mắn nhờ các bạn du học sinh Việt Nam tại đây giúp đỡ nên tôi đã giải quyết được vấn đề này.

Cũng về vấn đề ngôn ngữ, thời gian đầu khi nghe giảng bài rất khó khăn vì rất nhiều giáo viên quốc tế có cách phát âm tiếng Anh khác. Bởi vậy, thời gian đầu tôi phải thường xuyên lên thư viện đọc sách và xem lại slide để hiểu bài. Đồng thời tôi phải đọc nhiều báo nước ngoài để tăng vốn từ về tài chính. Sau 1 tháng kỹ năng nghe bài giảng của tôi được cải thiện rất nhiều.

Tôi thuê nhà riêng gần trường để ở với giá là 200 bảng/1 tháng. Tôi ở cùng nhà với 3 sinh viên khác đến từ Anh, Ấn Độ, Rumani. Chúng tôi nhanh chóng trở nên thân thiết và qua tiếp xúc, tôi đã hiểu hơn về văn hóa của các nước khác.

Tôi không hợp với đồ ăn bên Anh và giá đồ ăn sẵn thì khá cao. Vì vậy lựa chọn của tôi là tự đi chợ và nấu ăn. Nhà tôi khá gần siêu thị nên tiện lợi cho việc đi chợ hàng tuần. Tại Anh thì thịt gà thường khá rẻ (3 bảng/1 cân), trong khi rau tươi và cá khá đắt. Do đó, thịt gà là lựa chọn hàng đầu của hầu hết sinh viên Việt Nam. Sau thời gian học ở Anh, tôi đã biết nấu nhiều món ăn khá ngon và nhờ việc tự nấu ăn hàng ngày nên tôi thấy mình tự lập cũng như biết chăm sóc bản thân hơn.

Tại Anh, sinh viên Việt Nam mới sang khoảng 1 năm thì thường làm tại các cửa hàng ăn nhanh hoặc nhà hàng ăn châu Á. Lương khoảng 5 đến 6 bảng/1 giờ và nếu bạn làm khoảng 3 buổi/1 tuần bạn có thể tạm đủ chi phí sinh hoạt nếu bạn biết tiết kiệm. Các bạn đã có kinh nghiệm làm part-time trước đây thì thường bán hàng tại các shop với mức lương cao hơn khoảng 7 bảng/ 1 giờ và điều kiện làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên nhiều sinh viên rơi vào trường hợp quá ham làm thêm để kiếm tiền mà điều này ảnh hưởng đến việc học. Vì vậy bạn chỉ nên làm tối đa 20h/1 tuần hoặc các dịp nghỉ lễ, nghỉ hè mà thôi.

Vào dịp tết, để bớt nhớ nhà thì nhóm sinh viên Việt Nam cùng tụ tập và gói bánh chưng. Chúng tôi phải tự tạo khuôn bánh, dùng lá tre để gói bánh chưng. Thời gian chờ bánh chín, chúng tôi cùng ngồi chơi và ôn chuyện Tết khi ở nhà. Cảm giác nhớ nhà cũng vơi bớt ít nhiều.

Bánh chưng gói bằng lá tre thì màu sắc không được đẹp nhưng mùi vị cũng khá ngon. Ngoài ra, chúng tôi còn tự làm món nem rán và mua được giò ở chùa Việt Nam. Mâm cỗ Tết như vậy cũng đủ để chúng tôi cảm thấy không quá “thiếu” hương vị quê nhà.

Trong thời gian ở Anh, tôi cũng tới chùa Việt Nam nằm trong khu Soho Birmingham. Ngôi nhà nhỏ, ấm cúng và có thày trụ trì là người Việt. Đến chùa dịp cuối tuần thì sẽ may mắn được thưởng thức các món chay thuần Việt và vì thế, rất nhiều người Việt tới đây.

Thời gian ở Anh của tôi kéo dài 1 năm rưỡi. Thấm thoắt đã tới ngày tôi hoàn thành khóa học thạc sỹ và trở về nước. Giờ đây, mỗi buổi sáng sớm, khi đi dọc hồ Gươm lãng đãng sương mù, tôi lại bồi hồi nhớ về nước Anh, nơi mà một phần ký ức đẹp của tôi đã ở đó.

Duy Linh

(Cựu du học sinh tại Birmingham, Anh)

Theo: Dantri

 

Từ khóa:   ·