Kinh nghiệm du học Anh trải nghiệm tại Birmingham

Birmingham là thành phố thứ hai tại Vương Quốc Anh, đây cũng là “phân xưởng của thế giới” hay “thành phố ngàn nghề”. Với sự sôi động và đầy triển vọng về nghề nghiệp tại đây, Birmingham trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam. Hiện tại thì đa số các bạn sinh viên Việt Nam học tập tại ĐH Birmingham City, ĐH Ulster, ĐH Birmingham, ĐH Aston, vv. Trong bài viết lần này. AMEC sẽ tổng kết kinh nghiệm du học cũng như những trải nghiệm cuộc sống của du học sinh tại thành phố này.

1393526 10200900886947594 1530068466 n Kinh nghiệm du học Anh trải nghiệm tại Birmingham

Các bạn du học sinh tại Birmingham

I.  Kinh nghiệm chọn hành trình bay

Từ Việt Nam, các bạn có rất nhiều cách để đến thành phố Birmingham:

-  Các bạn có thể mua vé bay thẳng xuống sân bay Birmingham International. Thông thường các bạn sẽ transit 1 hoặc 2 lần.

-   Tuy nhiên có 1 số bạn không muốn transit tại các quốc gia khác. Các bạn cũng có thể hạ cánh xuống sân bay tại London Gatwick. Sau đó bắt tàu từ về Birmingham New Street Station hoặc đi coast để tiết kiệm chi phí.

II.  Đi lại ở Birmingham

-          Đi bộ hoặc đi xe đạp cho những bạn nào thuê nhà gần trường và nằm trong khu vực trung tâm. Vừa có cơ hội rèn luyện sức khỏe mà lại tiết kiệm cho các bạn.

-          Xe bus và metro là giải pháp cho các bạn nhà xa nhé. Các bạn có thể mua vé năm và dùng thẻ sinh viên để được giảm giá.

-          Và hãy thử ít nhất 1 lần trải nghiệm hệ thống kênh đường thủy nổi tiếng, cũng là đặc trưng của nước Anh tại thành phố này.

III.  Thuê nhà ở

179751 10151695365429536 951936499 n Kinh nghiệm du học Anh trải nghiệm tại Birmingham

Cũng như các thành phố khác, tại Birmingham các bạn có thể ở Ký Túc Xá, home stay, thuê nhà ở riêng. Theo kinh nghiệm của bạn Hoàng Minh thấy, các bạn hay thuê nhà ở chung cùng nhau để tiết kiệm chi phí. Nếu như mình thuê nhà ở khu trung tâm (city centre), mình share nhà cùng với 3 bạn  nữa, thì tổng chi phí nhà ở khoảng 150 bảng/tháng bao gồm tất cả các thể loại bills như điện, nước, internet, vv. Với những bạn ở khu ngoài trung tâm, phí thuê nhà cũng khoảng tầm đó nhưng các bạn sẽ mất phí đi xe bus. Nhưng bù lại là không gian ở yên tĩnh và không phải ở ghép. Việc lựa chọn nhà ở, còn phải phụ thuộc và tính cách và mức sinh hoạt phí của từng người.

Lưu ý: kinh nghiệm cho các bạn thuê nhà là nhớ đọc kỹ hợp đồng, kiểm tra đồ đạc trong nhà, đặc biệt là bếp, hệ thống sưởi và nhà tắm. Các bạn nên đàm phán thời gian kí hợp đồng và cách thức thanh toán theo tháng hoặc theo quý.

IV.  Kinh nghiệm ăn ngon và tiết kiệm tại Birmingham

Bull Ring Markets Kinh nghiệm du học Anh trải nghiệm tại Birmingham

-   Tự nấu ăn sẽ là cách tốt nhất để giúp bạn có được những bữa ăn ngon và tiết kiêm. Với hàng loạt các chương trình khuyến mại tại hệ thống siêu thị của Anh Sainsbury và Tesco Express, M&S, Morison, thật chẳng có gì khó khăn để bạn mua được những thực phẩm tươi với các chương trình khuyến mại nư ‘buy one get one free’, ‘buy 3 for 2’ hay ‘buy one get one half price’. Những cụm từ khuyến mại này sẽ trở lên rất đỗi quen thuộc với bạn khi đi du học. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn mua thực phẩm tại các cửa hàng thực phẩm tại các khu chợ như Bull Ring Market, Fish market. Giá cả và chất lượng rất ổn các bạn nhé.

-  Bạn cũng có thể lựa chọn các quán ăn nhanh cho những ngày ‘lười nấu’ như Burger King và McDonalds còn có Subway, hay ngay cả nhà hàng Việt An với món bánh mì thịt chính hiệu kiểu Việt Nam ở ngay đối diện trung tâm cảnh sát và tòa án, vài phút đi bộ từ khu trung tâm.

-   Hay khu Chinese Quarter có rất nhiều nhà hàng Trung Quốc và một tiệm thực phẩm Á châu cũng là 1 gợi ý cho bạn ‘đổi gió’

Bạn Thu Hà cho biết, nếu như tự nấu ăn thì chi phí cho ăn uống của mình khoảng 100 bảng/tháng, mà đó là mình ăn uống linh đinh suốt ngày. Ngoài ra mình cùng các anh chị trong hội sinh viên cũng thỉnh thoảng tụ họp làm BBQ hay ăn ở Chinese Quarter. Những tháng nào nhiều lắm cũng chỉ hết 150 bảng thôi.

V.  Kinh nghiệm làm việc

Tại Birminham, Có nhiều nơi để tìm việc bán thời gian hoặc trong trường của bạn. Bạn có thể xem các bảng thông báo quanh trường mình, tìm trong các báo địa phương, ở trung tâm việc làm và tại văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường. Hiện nay nhiều trường đã có trung tâm việc làm – là nơi thông báo về những công việc bán thời gian hoặc làm việc trong kỳ nghỉ. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ các anh chị trong hội sinh viên giới thiệu công việc tại các cửa hàng người Việt hay tại Chinese Quarter.

Lưu ý: Bạn không được phép làm việc quá 20 giờ/một tuần trong kỳ học chính khoá, trừ trường hợp công việc đó là một chỗ làm thực tập đã được thoả thuận trước hoặc là chương trình thực tập bắt buộc của khoá học do nhà trường thu xếp.

Mức lương làm theo giờ là khác nhau nhưng thường là từ 6 – 10 bảng Anh một giờ. Nếu bạn làm việc trong quán rượu hoặc quán ăn thì lương của bạn có thể thấp hơn nhưng lại cũng lại được tiền tips. Nếu làm trợ lý thư viện hoặc giúp việc trong của hàng, lương cơ bản có thể cao hơn chút ít. Mức lương làm theo giờ là khác nhau, tuỳ theo bạn làm công việc gì và bạn ở vùng nào trên đất Anh.

Ngoài ra , các bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm tại các bài viết khác của AMEC: 

https://www.amec.com.vn/kinh-nghiem-du-hoc-anh-voi-tuan-dau-tien-tai-anh-quoc.html

Để biết thêm những kinh nghiệm và những lời chia sẻ từ các cựu du học sinh tại Anh mời các bạn liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Số 30 – Đại Cồ Việt- Hai Bà Trưng – Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocAnh360

Từ khóa:   ·