Hương vị khó quên của buổi lễ tốt nghiệp đại học trên đất nước Anh

Nhật ký, ngày… tháng … năm …

Nếu các bạn cũng như tôi, một thời cấp ba chết mê chết mệt những bộ phim về học sinh, sinh viên của Anh và Mỹ thì tôi cam đoan bạn cũng luôn mơ mộng được một lần tham dự lễ tốt nghiệp hoành tráng như các bạn ấy, được đứng lên đại diện sinh viên cùng khóa để phát biểu cảm nghĩ như anh chàng Troy trong High School Musical, đúng không? Vậy thì hãy để tôi kể bạn nghe một chút hương vị tốt nghiệp của trường tôi trên đất Anh mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên, bạn nhé?

Để học tập và được trải nghiệm lễ tốt nghiệp tại các trường đại học ở Anh các bạn tham khảo thêm các thông tin trường cũng như học bổng tại link sau: https://www.amec.com.vn/du-hoc-anh/ 

200414 0911351002553 10151608772233541 925095882 n Hương vị khó quên của buổi lễ tốt nghiệp đại học trên đất nước Anh

As we go on

We remember

All the times we

Had together

And as our lives change

Come whatever

We will still be

Friends Forever

100414 113354img 0352 Hương vị khó quên của buổi lễ tốt nghiệp đại học trên đất nước Anh

Khoảng thời gian cuối cùng của năm học cuối cấp bao giờ cũng là những kỉ niệm đáng nhớ nhất của cuộc đời học sinh ở khắp nơi trên thế giới, dù cho bạn có ở Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản hay ở Anh cũng vậy. Sau cả một khoảng thời gian dài học tập và rèn luyện cùng nhau, dù có không cùng nguồn gốc, khác nhau về màu da, dân tộc, tôn giáo nhưng giữa những đứa bạn cùng lớp và tôi vẫn là những tình cảm gắn bó và ý nghĩ vương một chút buồn khi phải xa nhau.

Trước ngày lễ tốt nghiệp, thư mời được trực tiếp gửi đến email của mỗi sinh viên chúng tôi kèm theo đó là hướng dẫn đặt áo choàng tốt nghiệp (gown) và mũ (cap) và đặt lịch chụp sách ảnh tốt nghiệp. Trước cả tháng mà cái cảm giác hồi hộp, háo hức đã ngập tràn trong ngực, bởi nghĩ đến công sức mấy năm trời nơi đất khách quê người nay được đền đáp mà không khỏi nghẹn ngào ấy. Lễ phục tốt nghiệp thì xinh đẹp khỏi nói ấy. Người ta dựa vào áo choàng (gown) để phân biệt học vị từng người, ví dụ nhé: Tiến sĩ- PhD sẽ mặc áo choàng đỏ, viền tay xanh, đội mũ tròn đen; MBA mặc áo choàng đen, dải choàng xanh dương viền vàng, mũ vuông, còn như BA bọn mình áo choàng đen với dải choàng màu xanh hoàn toàn.

200414 090539a14 Hương vị khó quên của buổi lễ tốt nghiệp đại học trên đất nước Anh

Mặc dù có nhiều những khác biệt giữa các trường trên cùng nước Anh, nhưng nhìn chung những buổi lễ tốt nghiệp ở đây luôn được chuẩn bị rất kỹ càng với những nghi thức trang trọng của hoàng gia với dàn hợp xướng, nghi lễ trang nghiêm mà ngoài lễ tốt nghiệp ra chỉ được sử dụng trong các sự kiện thuộc Hoàng tộc, Chính phủ và Quân đội. Người Anh quả thực rất đáng nể phục trong việc duy trì và bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của họ mà thể hiện bằng sự tự hào, giữ gìn và luôn tự nhắc nhở bản thân về nguồn gốc của chính mình.

200414 090634a13 Hương vị khó quên của buổi lễ tốt nghiệp đại học trên đất nước Anh

Buổi lễ thường được tổ chức  tại rạp hát thành phố Northampton xinh đẹp yên bình. Mỗi sinh viên được định rõ vị trí với bảng tên ngay trên ghế ngồi trong khi khách mời của sinh viên (gia đình và bạn bè) sẽ ngồi tại các vị trí khác xung quanh khu lễ đài chính. Marshals (người phụ trách nghi lễ) sẽ công bố buổi lễ, các đại diện, hiệu trưởng, hiệu phó, các thầy cô giáo sẽ bước lên lễ đường, mỗi người mặc lễ phục khác nhau cũng tùy theo học vị và chức vị trong đó những người đứng đầu sẽ cầm trượng vàng.

Tiếng kèn trumpet vang lên quốc ca khai mạc buổi lễ. Hiệu trưởng, hiệu phó sẽ lên phát biểu khai mạc và cảm tưởng, tổng kết niên học. Presiding Officer (chủ tọa) sẽ lần lượt đọc tên từng học vị, sinh viên lên lễ đường nhận bằng tốt nghiệp, kèm theo là từng tràng vỗ tay chúc mừng của khán thính giả.

200414 090727a12 Hương vị khó quên của buổi lễ tốt nghiệp đại học trên đất nước Anh

200414 090759a11 Hương vị khó quên của buổi lễ tốt nghiệp đại học trên đất nước Anh

Điều đặc biệt trường mình còn có một kênh truyền hình trực tiếp lễ tốt nghiệp, giúp cho gia đình và bạn bè ở nước ngoài có thể chứng kiến và dõi theo cả buổi lễ ấy. Bố mẹ dù không tới dự cùng bạn nhưng có thể nhìn thấy bạn sánh bước lên lễ đường nhận bằng tốt nghiệp và công nhận học vị, một khoảnh khắc tự hào trong đời.

Các trường ở Anh thường có 2 lễ tốt nghiệp chính vào tháng 2 là Winter Award Ceremonies và tháng 7 là Summer Award Ceremonies. Sau mỗi buổi lễ là một bữa tiệc đồ uống nhỏ để giúp cho các bạn cựu sinh viên tham gia vào mạng lưới Alumni của trường cũng như là  gắn kết với nhau bằng những giây phút cuối cùng, tranh thủ xin contacts của nhau, trao nhau những cái bắt tay, những cái ôm nồng hậu, và cả ánh mắt hi vọng vào một ngày gặp lại nữa.

200414 092121ki yeu Hương vị khó quên của buổi lễ tốt nghiệp đại học trên đất nước Anh

 

Cầm trên tay cuốn kỷ yếu có tên từng người tốt nghiệp niên khóa ấy, cái cảm giác chộn rộn của một vài năm nữa khi nhìn lại bỗng nhiên trào dâng trong tôi. Mai đây khi thấy những cái tên quen thuộc rồi tôi sẽ bất chợt nhớ đến khuôn mặt, giọng nói và tính cách của các bạn tôi ngày ấy mà bồi hồi tự hỏi giờ này mọi người đang ở đâu, làm gì và liệu có còn nhớ đến nhau hay không? Tất cả đã trở thành một phần của mảnh ký ức xinh đẹp về nơi đây, một phần tạo nên con người tôi của bây giờ, một phần của tình bạn, của tuổi trẻ và những trải nghiệm là mãi mãi…

Nguyễn Ngọc Lan Chi (Katty Lan Chi)

BA Financial Services, The University of Northampton, UK

Nguồn: Northampton

Để biết thêm thông chi tiết về trường cũng như được chia sẻ, tư vấn về kinh nghiệm học tập của các bạn cựu du học sinh tại Anh mời các bạn liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn

Facebook: https://vi-vn.facebook.com/duhocAnh360

Từ khóa:   ·