Hướng dẫn nộp đơn xin Visa Úc

uc 1 Hướng dẫn nộp đơn xin Visa ÚcThông tin tổng quát về nộp đơn xin Visa: Thông tin này được cung cấp để hỗ trợ quí vị hoàn chỉnh hồ sơ xin Visa tại Việt Nam. Quí vị cũng phải đọc thông tin hướng dẫn về việc đi thăm hoặc định cư tới Úc trên trang web chủ của Bộ Nhập cư và Quốc tịch (DIAC).

Xem:

Vietnam General Information

DIAC Homepage

Mẫu đơn và quyền hướng dẫn xin Visa: Tất cả các mẫu đơn và Quyển Định cư đều có thể được tải chép miễn phí từ trang web của DIAC. Quyển Định cư còn có thể mua được tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Visa Úc tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Đề nghị quí vị đọc kỹ hướng dẫn nộp hồ sơ liên quan đến loại Visa mà quí vị đang xin để xác định rõ là quí vị có cần điền Tờ cam kết đồng ý cung cấp những thông tin cá nhân và/hoặc Tờ khai chi tiết về thân nhân, được cung cấp dưới đây. Tất cả các mẫu đơn được cung cấp theo dạng PDF và yêu cầu máy tính của quí vị phải có chương trình Adobe Reader.

Xem:

Forms and Booklets

Using PDF Files

Tờ cam kết đồng ý cung cấp những thông tin cá nhân (115KB PDF file)
Tờ khai chi tiết về thân nhân (97KB PDF file)

Các mẫu đơn xin không hoàn chỉnh: Theo Bộ luật Di cư 1958 (Migration Act 1958), hồ sơ xin thị thực có thể được quyết định dựa trên những thông tin đã được nộp. Do đó, điều quan trọng là các hồ sơ xin Visa phải được nộp hoàn chỉnh tối đa và tất cả các giấy tờ hỗ trợ phải được nộp ngay lúc nộp đơn. Những hồ sơ không hoàn chỉnh hoặc có các giấy tờ kém chất lượng có thể bị xét chậm hoặc bị từ chối.

Giả mạo hoặc che dấu thông tin: Bất kỳ một hình thức giả mạo hoặc che giấu thông tin nào đều có thể dẫn đến việc đơn xin Visa bị từ chối. Những người xin Visa phải trả lời đầy đủ, thành thật và khai bất kỳ thông tin nào có liên quan đến câu hỏi. Tất cả các chữ ký trên đơn xin Visa và trong hộ chiếu phải do chính người xin Visa ký.

Công chứng giấy tờ: Tất cả những giấy tờ cá nhân như Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Sơ yếu lý lịch, v.v. phải có công chứng của chính quyền địa phương. “Bản sao có công chứng” là những bản sao được viên chức hoặc cơ quan có thẩm quyền của nhà nước chứng nhận hoặc đóng dấu sao y bản chính. Ở Việt Nam, Phòng Công chứng Nhà nước và Ủy ban Nhân dân địa phương được phép chứng nhận sao y bản chính các giấy tờ theo từng cấp độ phù hợp.

Bộ phận Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại tại Đại sứ quán Úc ở Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Úc ở thành phố Hồ Chí Minh có thể chứng nhận giấy tờ do các cơ quan chính phủ Úc và/hoặc các tổ chức khác của Úc cấp và xác nhận chữ ký của các công dân và dân thường trú người Úc theo yêu cầu. Tại Úc, các bản sao có thể được công chứng bởi Thẩm phán địa phương (Justice of the Peace), Cố vấn pháp luật chứng nhận tuyên thệ (Commissioner for Declarations), hoặc người có thẩm quyển xác nhận lời tuyên thệ trước pháp luật theo Bộ luật tuyên thệ 1959 (Statutory Declarations Act 1959). Xin lưu ý: Bản chụp các bản sao công chứng KHÔNG ĐƯỢC chấp nhận.

Dịch thuật giấy tờ: Những giấy tờ không bằng tiếng Anh nên có bản dịch tiếng Anh đính kèm. Ở Việt Nam, bản dịch nên do các cơ quan được cấp phép dịch thuật thực hiện. Ở Úc, dịch thuật viên phải được Cơ quan Nhà nước có Thẩm quyền cấp phép cho Biên dịch viên và Phiên dịch viên (NAATI) công nhận. Các bằng chứng về mối quan hệ như thư từ trao đổi cá nhân thì không cần dịch.

Chỉ định người được ủy quyền: Theo Bộ luật Quyền riêng tư 1988 (Privacy Act 1988), DIAC chỉ có thể cung cấp thông tin về đơn xin thị thực cho đương đơn, người được ủy quyền hoặc dịch vụ di cư đã được đương đơn chỉ định. Đương đơn có thể ủy quyền cho một người khác như người bảo lãnh để nhận thông tin về đơn xin Visa của mình bằng cách điền và nộp Form 1231 – Appointment of Authorised Person (Mẫu 1231 – Chỉ định Người được ủy quyền).

Sử dụng dịch vụ di cư: Quí vị không nhất thiết phải sử dụng dịch vụ di cư. Tuy nhiên, nếu quí vị có ý định sử dụng dịch vụ di cư, nên sử dụng dịch vụ di cư có đăng ký. Danh sách các dịch vụ di cư có đăng ký được đăng trên trang web của Cơ quan Đăng ký dịch vụ di cư. Quí vị có thể chỉ định dịch vụ di cư làm đại diện cho quí vị bằng cách điền và nộp Form 956 – Appointment of Migration Agent (Mẫu 956 – Chỉ định dịch vụ di cư), được tải chép miễn phí từ trang web của DIAC.

Xem: Migration Agents Registration Authority

Đáp ứng yêu cầu sức khỏe: Đương đơn có thể được yêu cầu khám sức khỏe và chụp phổi, do hội đồng các bác sĩ đã được phê duyệt đảm nhận. Mẫu khám sức khỏe sẽ do Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Visa Úc cấp.
Xem: Immigration Panel Doctors

Nộp đơn xin Visa:

Đề nghị quí vị lưu ý sự khác biệt về thủ tục nộp đơn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.  Vì vậy, chúng tôi khuyến khích quí vị đọc kỹ những hướng dẫn dưới đây:

Nộp đơn xin Visa tại Hà Nội như thế nào?

1. Nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC)

Để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của chúng tôi, các đơn xin thị thực có thể nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của chúng tôi.

Địa chỉ:

Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM)
Tầng 1, Khách sạn Horison
40 phố Cát Linh
Hà Nội

Giờ làm việc:

Từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 08 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ đến 16 giờ 30.

Điện thoại: (84-4) 736 6258   Fax: (84-4) 736 6259 E-mail: hanoi@iom.int

Trang web: International Organization for Migration, Vietnam

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Visa Úc sẽ thu lệ phí dịch vụ từ khách hàng ngoài lệ phí xét duyệt Visa (VAC).

Lệ phí dịch vụ IOM – kể từ ngày 15 tháng 04 năm 2009 – là:

* 350.000 VNĐ đối với mỗi hồ sơ xin Visa Ngắn hạn như Visa Quá cảnh, Visa Sinh viên, Visa Du lịch, Visa Công tác;
* 350.000 VNĐ đối với mỗi hồ sơ xin Visa Định cư;
* 175.000 VNĐ đối với Visa Điện tử (ETA); và
* 90.000 VNĐ cho việc in Visa.

2. Đến nộp tại Đại sứ quán Úc

Đương đơn có thể xin một cuộc hẹn để đến nộp đơn tại Bộ phận Thị thực và Quốc tịch, Đại sứ quán Úc.  Đương đơn sẽ không được vào Đại sứ quán nếu không có hẹn trước.

Tại sao tôi cần có một cuộc hẹn?

Đương đơn không cần xin cuộc hẹn khi tiếp cận các dịch vụ tại IOM.

Đương đơn phải xin cuộc hẹn khi đến Đại sứ quán để:

* Nộp đơn xin thị thực;
* Bổ sung các giấy tờ còn thiếu;
* Nhận các quyết định về thị thực/quốc tịch;
* Hỏi các thông tin chung.

Tôi xin một cuộc hẹn tại Đại sứ quán như thế nào?

Các cuộc hẹn có thể được sắp xếp qua:

* thư điện tử immigration.hanoi@dfat.gov.au
* điện thoại: (04) 831 7755 số máy lẻ 156

Từ 09 giờ đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 17 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Tôi cần phải cung cấp những thông tin gì?

Những quí vị nào muốn xin cuộc hẹn để đến nộp đơn vui lòng điền đơn xin đầy đủ và nộp tất cả các giấy tờ cần thiết.  Mẫu đơn và thông tin về các loại thị thực đến Úc có trên trang web của chúng tôi www.immi.gov.au.  Những đơn xin không hoàn chỉnh có thể dẫn đến việc xét duyệt hồ sơ của quí vị bị chậm trễ. 

Khi xin một cuộc hẹn, đề nghị quí vị thông báo cho viên chức sắp xếp cuộc hẹn biết về bất cứ yêu cầu đặc biệt nào mà quí vị có thể có.  Đồng thời, đề nghị quí vị thông báo đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số hộ chiếu của quí vị và của những người cùng xin đi trong nhóm của quí vi.

Đại sứ quán Úc tại Hà Nội xin cảm ơn sự hợp tác của quí vị.

Nộp đơn xin Visa tại TP Hồ Chí Minh như thế nào?

1. Nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC)

Để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của chúng tôi, các đơn xin thị thực có thể nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của chúng tôi.

Địa chỉ:

Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM)
Tầng 5, Tòa nhà PDD
162 đường Pasteur
Quận 1
Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ làm việc:

Từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 08 giờ đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 17 giờ.

Điện thoại: (84-8) 827 7384  Fax: (84-8) 827 7385 E-mail: hochiminh@iom.int

Trang web: International Organization for Migration, Vietnam

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Visa Úc sẽ thu lệ phí dịch vụ từ khách hàng ngoài lệ phí xét duyệt Visa (VAC).

Lệ phí dịch vụ IOM – kể từ ngày 15 tháng 04 năm 2009 – là:

* 350.000 VNĐ đối với mỗi hồ sơ xin Visa Ngắn hạn như Visa Quá cảnh, Visa Sinh viên, Visa Du lịch, Visa Công tác;
* 350.000 VNĐ đối với mỗi hồ sơ xin Visa Định cư;
* 175.000 VNĐ đối với Visa Điện tử (ETA); và
* 90.000 VNĐ cho việc in Visa.

2. Đến nộp tại Tổng lãnh sự quán Úc

Kể từ thứ Hai ngày 3 tháng 12 năm 2007, văn phòng Thị thực và Quốc tịch sẽ thực hiện tiếp khách theo cuộc hẹn. Khách hàng muốn giao dịch trực tiếp với văn phòng Thị thực và Quốc tịch, Tổng lãnh sự quán Úc sẽ phải xin hẹn trước. Để đăng ký các cuộc hẹn, quí vị có thể gọi điện đến số (84-8) 829 6001 trong giờ tiếp khách hàng của chúng tôi hoặc viết thư điện tử (e-mail) về địa chỉ immigration.hochiminhcity@dfat.gov.au.

Xin lưu ý là quí vị sẽ không được vào văn phòng Thị thực và Quốc tịch nếu không được hẹn trước.

Qui định này không ảnh hưởng tới những khách hàng đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC). AVAC vẫn tiếp tục mở cửa phục vụ khách hàng theo giờ làm việc nói trên.

Xem: Ho Chi Minh City Contacts>Client Counter Hours

Văn phòng Thị thực và Quốc tịch, Tổng lãnh sự quán Úc tại thành phố Hồ Chí Minh xin cảm ơn sự hợp tác của quí vị.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như dịch vụ hỗ trợ làm thủ tục visa nhanh nhất xin liên hệ công ty chúng tôi:

Công ty tư vấn du học, dịch thuật Âu Mỹ (AMEC)
Số 85 Trần Quốc Toản – Hà nội
Tel : 04 39411891/ 39411892 – Fax : 04 39411892
Email : amec-edu@fpt.vn
Web : https://www.amec.com.vn – http://duhoc360.com
Mobi : 0913228717

Từ khóa:   · · · · · · · · · ·