Du học Anh: Học MBA tại Birmingham Business School

birmingham university 300x197 Du học Anh: Học MBA tại Birmingham Business SchoolDu học Anh: Hãy cùng tìm hiểu học MBA tại Anh như thế nào và nó mang lại những gì cho công việc của bạn nhé!

Nội dung khóa học: bao gồm nhiều thành phần khác nhau theo thiết kế chung của toàn trường Đại học và của từng khoa hoặc trường riêng. Cụ thể:

Khóa chung của Trường Đại học (dành cho tất cả sinh viên trong và ngoài nước, từ tất cả các khoa hoặc các trường riêng): các khóa Dẫn nhập/Giới thiệu (Induction Course, dành cho sinh viên quốc tế hoặc các địa phương khác lần đầu đến Anh, hoặc thành phố Birmingham), các khóa hướng dẫn, ví dụ như khóa hướng dẫn sử dụng thư viện, sử dụng trung tâm thể dục thể thao của trường, các chương trình ngoại khóa hoặc các khóa phụ đạo tiếng Anh, v.v. Các khóa này cũng được cung cấp cho sinh viên MBA cũng như mọi sinh viên khác của trường.

Các khóa riêng của từng khoa hoặc trường riêng biệt (chỉ dành cho sinh viên của khoa hoặc trường đó mà thôi):

Khóa dạy sử dụng ứng dụng Excel (dành cho sinh viên khoa kế toán, tài chính hoặc sinh viên kinh tế, quản trị kinh doanh), Khóa dạy sử dụng phần mềm thống kê Eviews (dành cho sinh viên MBA – IBF).

Đặc biệt đối với sinh viên MBA, Trường Kinh doanh Birmingham còn trang bị một khóa huấn luyện về Kỹ năng hoạt động đội nhóm (teamwork skill) cho toàn bộ sinh viên của trường trước khi bắt đầu khóa học chính thức. Khóa huấn luyện này được tổ chức tại hạt Lake District, là một khu bảo tồn thiên nhiên với quang cảnh thuộc loại đẹp nhất nước Anh. Tại khóa huấn luyện 3 ngày này, sinh viên MBA của lớp (mà chủ yếu là các sinh viên đến từ rất nhiều nước khác nhau) được chia thành các nhóm lần lượt xoay tua phụ trách vệ sinh khu nhà huấn luyện, vệ sinh toilet, dọn bữa ăn và rửa chén bát. Nội dung huấn luyện chính thức bao gồm đi bộ rừng, chơi các trò chơi nhóm như đưa các thành viên của nhóm qua con suối rộng trên 30 m bằng dây thừng, đưa người của nhóm lên nhà gỗ trên cây cao, ráp bè từ các vật dụng thông thường và dùng bè đưa cả nhóm sang bờ hồ bên kia, chèo thuyền trên hồ theo nhóm, v.v. Khóa huấn luyện dạy sinh viên không chỉ các kỹ năng hoạt động đội nhóm, kỹ năng chỉ huy mà còn cho phép sinh viên học được các kỹ năng khác của cuộc sống như thắt nút dây, leo dây thừng, thang dây, v.v. Đây cũng là cơ hội giao lưu của các sinh viên quốc tế khi trải qua những buổi tối cùng chơi bóng bàn, chơi bài tây hoặc cùng uống một vài ly bia trong các “pub” đặc chất truyền thống Anh sau một ngày huấn luyện vất vả.

Đối với sinh viên MBA (quản trị kinh doanh), sinh viên phải học 10 môn và làm luận văn tốt nghiệp trong 3 học kỳ kéo dài đúng 1 năm. Trong 10 môn thì có 4 môn bắt buộc về ngành quản lý (bao gồm các môn quản lý chủ yếu như quản lý marketing, quản lý nhân sự, quản lý tài chính và quản lý sản xuất, v.v.) và 6 môn tự chọn trong danh sách khoảng gần 20 môn khác. Do vậy, cường độ học MBA tại Anh cao hơn các nước khác như Mỹ (2 năm), Úc (1,5 năm). Sinh viên MBA còn được tham dự các buổi nói chuyện chuyên đề (professional talk) do các nhà quản lý cấp cao, chủ doanh nghiệp thành công được trường mời thuyết trình.

Nguyên tắc học: dựa vào người học là trung tâm, theo nguyên tắc phục vụ sự chủ động của người học với các phương tiện học tập tối ưu nhất có thể.

Võ Sáng Xuân Vinh

Từ khóa:   · · ·