Giải đáp thắc mắc du học Anh

dieu kien du hoc anh quoc 2017920179 300x225 Giải đáp thắc mắc du học AnhHỏi: Em đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học ngoại ngữ. Vì vậy em muốn hỏi trong các trường Đại học ở Anh có trường nào chấp nhận sinh viên năm thứ nhất học không và nếu có điều kiện là như thế nào ạ?

 

Trả lời: Để vào đại học ở Anh, thông thường sinh viên Việt Nam phải học dự bị đại học 1 hoặc 2 năm. Tuy nhiên có những trường hợp ngoại lệ (không nhiều) trường Đại học nhận học sinh vào học năm đầu, mà không qua dự bị nếu em đáp ứng được điều kiện nhập học. Những học sinh này thường có thành tích học tập xuất sắc, trình độ tiếng Anh vững vàng (tương đương IELTS 6.0 trở lên), khả năng tự lập cao, đảm bảo có thể theo kịp chương trình Đại học với những yếu tố rất khác biệt với nền giáo dục trong nước như hình thức giảng dạy, trả bài, làm bài luận…

Lời khuyên của chúng tôi bây giờ là em nên tiến hành tìm kiếm trường Đại học dạy khóa học mà em yêu thích. Sau đó liên lạc trực tiếp với trường để hỏi về trường hợp của em. Hoặc nhờ đến các trung tâm tư vấn có uy tín để giúp em liên lạc với trường. Cán bộ tuyển sinh của trường sẽ xét hồ sơ và quyết định em có đủ tiêu chuẩn để nhập học ngay năm đầu tiên hay không. Em có thể tìm hiểu các trường ở Scotland họ có thể nhận em vào thẳng năm thứ nhất, nhưng các khoá đại học ở đây kéo dài 4 năm, còn ở Anh, xứ Uên và bắc Ailen thì là 3 năm.

Hỏi: Hiện giờ em đang học năm thứ 2 Đại học Ngoại thương Hà Nội. Em đang có nguyện vọng được tham gia chương trình trao đổi văn hoá kéo dài ½ hoặc 1 năm tại Anh. Anh/ chị có thể cung cấp thêm cho em những thông tin liên quan được không ạ? (điều kiện, học bổng…)

 Trả lời: Ở Anh không có chương tr.nh trao đổi văn hóa 1-2 năm. Em có thể chuyển sang học đại học. Tuy nhiên,việc chuyển đổi này sẽ do từng trường quyết định dựa vào ngành học của em. Thông thường, em có thể chuyển sang học lại năm thứ nhất nếu học lực xếp loại khá và khả năng tiếng Anh cần có là IELTS 6.0 và học 3 năm để có bằng đại học.

 

Hỏi: Việc có được học bổng toàn phần đối với các khoá học cử nhân về ngành y có khó không ạ? Em cần phải có những điều kiện gì để có được học bổng (bằng cấp tiếng Anh…)?

 Trả lời: Giống như hầu hết các nước ngành Y khoa được coi là chi phí cao nhất (khoảng 10.000 – 21.000 bảng/năm) và có thời gian học lâu nhất (6 năm) trong tất cả các loại khóa học không chỉ ở Vương quốc Anh. Chính vì những tính chất đặc biệt này mà hầu như không có trường Đại học nào có chương trình học bổng toàn phần cho các sinh viên học đại học Y. Thêm vào đó, học bổng thường cho từng năm học, năm sau sẽ xét tiếp dựa trên thành tích học tập của sinh viên.

Tuy nhiên, cơ hội học bổng du học Vương quốc Anh luôn tiềm ẩn phía trước. Hãy dùng công cụ ‘Find a Scholarship’ tại trang web www.educationuk.org/vietnam để tìm kiếm những nguồn học bổng phù hợp hoặc bạn có thể vào thẳng trang web các trường đại học của Anh để tìm kiếm thông tin học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

 

Hỏi: Hiện tại mình đang học tiếng Anh, mình muốn biết những thông tin đầy đủ về các trường đại học ở Anh. Điều kiện như thế nào để học tại Anh? Học phí 1 năm là bao nhiêu? Có chương trình nào vừa học vừa làm không?

 Trả lời: Để học đại học ở Anh, sinh viên VN nếu chỉ có bằng tốt nghiệp trung học thường phải học dự bị đại học từ 1 – 2 năm vì cấp phổ thông ở Anh là 13 năm trong khi VN chỉ là 12 năm. Ngoài ra tiếng Anh cần có IELTS 6.0. Ở Anh không có kì thi vào đại học mà việc xét tuyển dựa trên kết quả khóa dự bị đại học. Học phí trung bình một năm học đại học khoảng từ ₤ 9.000 – ₤ 13.000 và khóa đại học ở England, Wales và North Ireland kéo dài 3 năm, Scotland là 4 năm.

Một số trường có khóa đại học 4 năm, trong đó năm thứ ba học sinh đi thực tập có lương. Tuy nhiên, còn tùy từng ngành. Sinh viên quốc tế ở Anh được làm việc 20giờ/tuần trong kì học và cả ngày trong kì nghỉ. Chính phủ cũng qui định mức lương tối thiểu trả cho sinh viên.

Hỏi: Các trường đại học của Anh thường bắt đầu năm học vào tháng mấy?

 Trả lời: Tất cả các trường từ phổ thông đến đại học đều bắt đầu năm học vào tháng 9, giống như ở VN. Tuy nhiên, trong những năm gần đây ngày càng có nhiều trường có kỳ nhập học linh hoạt cho sinh viên quốc tế như ngoài kỳ nhập học tháng 9 còn có kỳ nhập học tháng 1 hoặc 2.

 

Hỏi: Em đang theo học hệ cao đẳng ngành Công nghệ Thông tin trong nước, vậy khi hoàn tất chương trình ở trong nước khi muốn qua Anh học thì có phải học lại từ đầu hay không?

 Trả lời: Nếu em muốn qua Anh học Đại học, em có thể sẽ được nhận vào năm thứ nhất hoặc thứ hai không phải qua khóa dự bị Đại học, tùy theo kết quả học tập cao đẳng của em và điều kiện tuyển sinh của từng trường. Em có thể kiểm tra thông tin trực tiếp từ các trường. Để được trả lời chính xác, em cần cung cấp cho bộ phận tuyển sinh các trường thông tin đầy đủ về kết quả học tập (đã được dịch sang tiếng Anh) của khoá học cao đẳng, và chứng chỉ về khả năng tiếng Anh của em.

Hỏi: Hiện em đang học Trung học Phổ thông. Năm sau em thi Đại học, nếu em thi đỗ đại học ở Việt Nam thì em gửi kết quả sang bên trường ở Anh, liệu người ta có chấp nhận cho mình học luôn đại học không phải qua dự bị đại học?

Trả lời: Thông thường, để vào đại học ở Anh, Bắc Ailen và xứ Uên, em phải học dự bị đại học 1-2 năm vì hệ thống phổ thông ở Anh là 13 năm, trong khi Việt Nam chỉ là 12 năm. Tuy nhiên, tốt nghiệp phổ thông trung học ở Việt Nam, em có thể được nhận vào học năm thứ nhất ở các trường đại học tại Scotland và học 4 năm đại học. Với các trường ở Anh, Bắc Ailen và xứ Uên, cũng có một số trường đồng ý nhận em vào năm thứ nhất nếu học lực của em từ 8.0 và có điểm IELTS 6.0 trở lên. Em cần liên hệ trực tiếp với các trường đại học ở Anh, cung cấp cho họ bảng điểm đã dịch sang tiếng Anh cùng chứng chỉ IELTS để hỏi cụ thể về trường hợp của mình.

Hỏi: Em có bảng IELTS 7 điểm, muốn tìm 1 học bổng ở Anh. Em có thể không cần học chứng chỉ A mà vào thẳng đại học được không?

Trả lời: Nếu em đã tốt nghiệp trung học phổ thông, em có thể vào thẳng đại học năm thứ nhất ở các trường đại học tại Scotland và học đại học 4 năm mà không cần qua chứng chỉ A. Việc xin học bổng, em có thể liên hệ trực tiếp với trường mà em định nhập học. Danh sách các trường ở Scotland có thể xem tại www.educationukscotland.org. Tuy nhiên, trường đại học nhận được đơn xin học của em sẽ ra quyết định cuối cùng.

Hỏi: Em đang học năm thứ 4 khoa tiếng Anh, Viện Đại học Mở Hà Nội. Em muốn nhập học tại Vương quốc Anh vào tháng 9. Em muốn học lại bậc đại học, khoa Quản trị. Tháng 8 em sẽ tốt nghiệp khoá diploma sau đại học về Kinh doanh. Liệu trường hợp của em có được bớt 1 năm học tại Vương quốc Anh không? Em muốn vào năm thứ 2 luôn vì năm nay em đã 22 tuổi.

Trả lời: Điều kiện tuyển sinh cơ bản ở các khóa Đại học là em cần phải tốt nghiệp khóa A-level, Foundation hoặc một khóa tương đương. Ngoài những tiêu chuẩn về học lực, khi xét hồ sơ của bạn, cán bộ tuyển sinh của trường cần cân nhắc đến các yếu tố khác như thư giới thiệu, kinh nghiệm và trình độ tiếng Anh. Toàn bộ hồ sơ này sẽ nộp qua tổ chức UCAS

Đọc thông tin mà em đưa ra chúng tôi thấy em có 2 lợi thế là trihnh độ tiếng Anh và bằng cấp về chuyên ngành (business). Tuy nhiên việc vào được năm thứ mấy sẽ do trường Đại học hoặc cao đẳng mà em chọn quyết định. Họ sẽ xét hồ sơ của em, xét độ tin cậy của bằng cấp chuyên ngành (do trường/tổ chức nào cấp) và quyết định em đủ trình độ học ở năm thứ mấy. Lời khuyên của chúng tôi như  sau:

Bắt đầu tìm kiếm trường tại trang web giáo dục của Hội đồng Anh.

(dùng từ khóa Business Administration) Sau khi đọc thông tin về trường, chọn ra một số trường (có thể là5), liên hệ với trường và bày tỏ nguyện vọng muốn bỏ qua năm 1 hoặc năm 2. Trường sẽ quyết định và trả lời em.

Hỏi: Trình độ tiếng Anh tối thiểu cho Sinh viên Việt Nam có thể sang Anh học Đại học là bao nhiêu điểm IELTS?

Trả lời: Thông thường các trường Đại học yêu cầu sinh viên quốc tế phải có điểm IELTS từ 6.0 trở lên mới đủ yêu cầu nhập học. Tuy nhiên, trong trường hợp điểm của bạn gần sát với mốc chuẩn (ví dụ như 6 điểm IELTS) thì trường sẽ khuyên bạn học thêm một khóa tiếng Anh tại Khoa ngôn ngữ của trường hoặc tại một Tổ chức/Trường/Trung tâm dạy tiếng Anh ở Anh. Nếu có điều kiện thì bạn có thể đi trước mấy tháng vì sang đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao trình độ tiếng Anh cũng như làm quen với môi trường quốc tế nhanh chóng hơn. Bạn có thể chuẩn bị được cho mình tốt hơn trước khi vào học chính khóa.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ với đại diện chính thức của trường:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn – www.duhocanh.info.vn

Từ khóa:   · · ·