Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Tôi đã đi như thế nào?

Passageway Chichester Cathedral Sussex Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Nói là xách ba lô lên và đi thì nghe có vẻ hoành tráng quá, chứ thực ra đi phượt ở UK rất đơn giản, thuận tiện. Bạn có thể chọn phương tiện công cộng rẻ nhất là xe bus để rong ruổi từ thành phố này sang thành phố khác, hoặc nhàn nhã và nhiều tiền hơn thì đi tàu. Để kiếm được vé rẻ dù là đi bất cứ phương tiện nào, điều quan trọng nhất vẫn là nắm được thời cơ. Tin tôi đi, tôi đã từng đi xuống Manchester với giá 0.5 bảng bằng xe Megabus, vì săn được cái vé điện tử vào đúng thời điểm website của Megabus vừa mới cho phép mua vé vào ngày 13/2 (ngày tôi dự kiến đi), và tại thời điểm đó giá vé là 0.5 bảng (để đến ngày hôm sau giá vé là 7 bảng!)!!!! Hay như chuyến đi xuống London để bay về nước hôm 15/5, tôi ngồi 1 mình 1 ghế VIP tại khoang hạng nhất của Grand Central chỉ với 35 bảng vào 12.30pm, trong khi các giờ còn lại của ngày hôm đó ngay cả vé thường cũng đã là 42 bảng!

Những chuyến đi đã đem lại cho tôi rất nhiều kinh nghiệm để có thể đi phượt ở UK với chi phí rẻ nhất có thể. Ví dụ, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì 7 bảng là 1 cái giá quá ổn để đi bus từ Sunderland xuống London, nếu như cái mông của bạn có khả năng chịu đựng trong vòng 7 tiếng đồng hồ! Dù là bất cứ dịch vụ nào, phương tiện nào, từ tàu cho đến coach, bạn đều có cơ hội mua vé rẻ, vì rất nhiều trang web đặt vé ở đây có fare finder chuyên tìm các loại vé với giá rẻ nhất để bạn lựa chọn. Nói chung, phượt ở UK rất dễ, rất an toàn và nhiều cơ hội để tiết kiệm chi phí. Chưa kể, nếu là sinh viên của trường Sunderland, bạn có nhiều cơ hội để đi đây đi đó bằng những trip do Student Union của trường này tổ chức với giá rất sinh viên.

Giờ sẽ là lúc để tôi nói về những nơi tôi đã đi.

*********** 

Tôi đã đi những đâu?

Trước tiên là tôi sẽ nói về miền Bắc. Sunderland thuộc vùng Đông Bắc nước Anh, khu vực Tyne And Wear. Khu vực này có một số thành phố đáng để tham quan như Newcastle, Durham…. xuống dưới vùng này 1 chút nữa là York, thành phố cổ nhất nước Anh. Newcastle, như tôi đã từng nói, là thành phố lớn thứ 4 của UK, thành phố với những cây cầu bắc ngang qua sông Tyne. Đây là thành phố đẹp và hiện đại, nhưng để đi phượt thì không có nhiều thứ lắm để tham quan. Những ai đã ở Sunderland rồi thì thấy Newcastle rất đáng sống, cái gì cũng có, mà chi phí lại không đắt hơn Sunderland là bao. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ bạn tìm đỏ mắt cũng không thấy ở Sunderland, điển hình là 3 gói mì Omachi mà tôi đã up lên trang FB cá nhân. Là thành phố lớn thì đương nhiên ẩm thực ở đây đa dạng hơn rất nhiều so với cái thành phố nghèo nàn của tôi, trên đó tôi có thể tìm thấy buffet, lẩu, nhà hàng Nhật Bản, thậm chí là đồ nướng Hàn Quốc….. Nói chung lên đó để ăn chơi, nghe nhạc là chính. Thành phố ăn chơi mà icon biggrin Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Newcastle

Nếu bạn đặt chân lên phía Bắc nước Anh thì đừng bỏ qua 2 thành phố cổ kính là York và Durham nhé. Hai thành phố này rất đáng để bạn đặt chân tới, với những con phố cổ kính, những cửa hàng trang sức, bộ giáp Trung Cổ, và tất nhiên rồi, những tòa lâu đài nữa….. York quả đúng như người ta khen ngợi – thành phố cổ nhất Anh, với những di tích từ thời trung cổ, tòa thành và bảo tàng, khu phố cổ kết hợp truyền thống và hiện đại. Bạn có thể tìm thấy ở York 1 dòng sông đỏ nặng phù sa như sông Hồng, nét thơ mộng của thành phố trên sông theo kiểu Napoli, những mảng tòa thành còn sót lại bao quanh thành phố dễ liên tưởng đến Vạn Lý Trường Thành của TQ, những ngôi đền và nhà thờ đậm chất Gothic, và khu phố cổ – một kiểu Hội An của nước Anh với những nét truyền thống đặc trưng kết hợp với những màu sắc hiện đại. Tôi đã đến York vào đúng hôm 30 Tết, và việc đi du xuân tại thành phố cổ nhất nước Anh đã đem lại 1 trải nghiệm mà cả đời tôi có lẽ chỉ có 1 lần trải qua. Durham thì không có nhiều thứ để thưởng ngoạn như York, nhưng vẻ đẹp cổ kính, giản dị nhưng rất đỗi thơ mộng đến nao lòng của thành phố nằm trên con sông Tyne này là thứ mà bạn sẽ không muốn bỏ qua. Chúng tôi đã đi hết cây cầu này đến cây cầu khác, men theo con đường mòn vào rừng, ngắm những đôi trai gái ngồi tựa vào vai nhau trên con đường bờ sông hay những đội kayak đang chèo thuyền….. Rất thú vị!

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

York

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Durham

À quên, tôi chưa nói về Edinburgh. Vâng, Edinburgh, thủ phủ của Scotland, là thành phố thứ 2 tôi ghé qua trong hành trình đi phượt UK của mình. Nơi này cách vùng Đông Bắc nước Anh 3 tiếng đi bus. Hãy nhớ 1 điều này – lên đó phải mặc ấm, rất ấm, vì cái lạnh của Scotland sẽ làm bạn tê tái. Và đã tới đây thì đừng bỏ qua Edinburgh Castle, tòa lâu đài cổ nhất tại Scotland, và là điểm du lịch hàng đầu của thành phố này. Rất nhiều thứ để bạn khám phá trong đó, nói sơ qua thì là 1 tá vũ khí, quần áo lính thời trung cổ, những họng pháo…. và rất rất nhiều chứng tích lịch sử. Chưa kể, từ Edinburgh Castle view ra toàn thành phố rất đẹp. Nếu không đến đó, coi như bạn chưa đến Edinburgh! Tất nhiên, Scotland còn 1 số nơi rất đáng để đi nữa như hồ Lockness, tiếc là hồi đó tôi không có đủ thời gian và tài chính để đi hết những chỗ đó.

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Edinburgh

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Edinburgh 2

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Edinburgh view

Nói về những chuyến đi chơi, thực ra tôi phải gửi đến lời cám ơn chân thành tới Student Union, University of Sunderland. Hội sinh viên ở đây liên tục tổ chức các tour cho sinh viên để khám phá các thành phố, khu vực, địa điểm khác nhau. Tôi không thể đi được nhiều nơi đến thế nếu không có họ.

Họ đã đưa tôi tới Beamish Museum, bảo tàng sống ở thị trấn Beamish gần Durham, nơi tôi đã có dịp trải nghiệm đúng nghĩa cuộc sống ở Tyne And Wear thế kỷ 19 với những sạp báo, tiệm bánh, cửa hiệu tạp hóa…. tất cả tái hiện bằng người thật việc thật thay vì những đồ vật, khung nền và những bức tượng sáp khô khan!

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Tiệm tạp hóa ở Beamish Museum

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Nhà ở của bá tước, thế kỷ 19

Họ đã đưa tôi đến Lake District, công viên quốc gia lớn nhất nước Anh, nơi tôi đã thưởng thức khung cảnh thơ mộng của hồ Windermere, và ăn miếng bánh gừng đặc sản của Grasmere. Cửa hàng bánh gừng đó có tuổi đời hơn 100 tuổi, rất có tiếng nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc cửa hàng qua ngần đấy thời gian và tuyệt nhiên không có cơ sở 2!

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Lake District

Nhưng đáng nhớ nhất, và độc nhất, với tôi đó là chuyến đi tới Liverpool. Thành phố cảng của nước Anh, nơi văn hóa Anh hội tụ, thành phố của The Beatles, Titanic, và 2 gã hàng xóm không đội trời chung Liverpool và Everton. Với 1 tín đồ nhạc Rock như tôi, có lẽ không có điều gì tuyệt vời hơn là ghé thăm khu phố Matthew Street, con phố từ đầu đến cuối chỉ có hình ảnh của The Beatles, con phố có quán pub lịch sử The Cavern Pub nơi band nhạc huyền thoại này đã có buổi biểu diễn đầu tiên và là nơi không thể không ghé qua của bất cứ nghệ sĩ nổi tiếng nào đã lưu diễn ở đây (The Who, Lionel Richie, Adele….). Tôi có đầy đủ tất cả những trải nghiệm phải có của 1 tay phượt khi ghé qua Liverpool, và những kỷ niệm của chuyến đi đó sẽ còn theo tôi đến suốt cuộc đời.

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Cảng Albert Dock, Liverpool

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Matthew Street

Manchester. Tôi chỉ mất có 30 bảng để phượt đến thành phố ăn chơi này. Kiểu gì thì kiểu thì khi ở UK bạn phải đến đây ít nhất 1 lần, mặc dù nó là 1 thành phố để ăn chơi hơn là đi phượt. Với tôi, 1 cổ động viên của MU từ năm 1999, chắc hẳn là bạn cũng biết tôi tới đây là phải đi đâu. Còn có thể là đâu khác ngoài thánh đường Old Trafford? Tôi đã đến đó, và mang về rất nhiều thứ, bao gồm những tấm ảnh, những câu chuyện, những điều thâm cung bí sử mà chỉ đến tận nơi mới biết được (ví dụ như Ryan Giggs mới là người đầu tiên tiếp cận Victoria Adams chứ không phải ông Beckham tồ tề lúc đó!). Lần thứ 2 tôi tới đây là show diễn của Dream Theater – band nhạc Progressive Metal hàng đầu thế giới, và họ làm tôi phát điên với thứ âm nhạc bác học của họ! Nếu bạn là fan hâm mộ bóng đá hay âm nhạc thì đừng bỏ qua thành phố này, bạn nhé!

Ngoài ra, tôi còn đến thăm 1 số nơi như Sheffield, nơi có nhà ga và bến xe bus đẹp nhất nước Anh,  hay thành phố Blackpool sở hữu công viên roller coaster lớn nhất châu Âu…. mỗi nơi tôi đi qua đều có những thứ riêng biệt đáng để trải nghiệm…. Mà có 1 nơi từ nãy đến giờ tôi không nhắc đến, nhưng vô cùng đặc biệt. Bạn đang muốn tôi nhắc tới London, đúng không? Riêng London, tôi sẽ dành toàn bộ chapter tiếp theo cho nó, một phần vì chapter này đã quá dài, và quan trọng hơn, có quá nhiều thứ để tôi nói về London, nơi đầu tiên tôi đến và là nơi cuối cùng tôi đi…..

 Du lịch tại UK bạn đã 1 lần thử chưa?

Blackpool Roller Coaster Funpark

Kết 

Tôi không thể nói rằng những gì tôi viết trên đây là hoàn hảo, là những trải nghiệm du lịch tốt nhất mà 1 du học sinh UK đã từng trải qua. Nhưng tôi đã đi như thế trong suốt 1 năm rưỡi – gần 1 chục thành phố, hơn chục địa điểm khác nhau, cổ kính có, sôi động có, tĩnh lặng có, văn hóa có….. quá nhiều với 1 người chưa bao giờ đi phượt trước kia. Tôi không biết tôi sẽ còn quay trở lại UK không, và nếu quay trở lại thì có thể đi được tới những nơi tôi chưa có cơ hội đi như Cardiff, Oxford hay Lockness nữa không. Nhưng nếu không còn 1 cơ hội như thế, thì với những gì tôi đã viết trên đây, tôi vẫn tự hào để nói với các bạn rằng, tôi đã tận hưởng, và để lại, phần đẹp nhất của tuổi trẻ ở đất nước này.

Nguồn: Facebook Hoàng Ngọc Duy (Joseph Duy)

- Du học sinh tại đại học Sunderland

Để cùng chia sẻ những trải nghiệm của các bạn du học sinh Việt mời các bạn liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn – www.duhocanh.info.vn

Facebook: https://vi-vn.facebook.com/duhocAnh360

Từ khóa:   ·