Du học Anh và sự lựa chọn trường cho kế hoạch của bạn?

Lựa chọn đúng trường cho kế hoạch du học đóng một vai trò không nhỏ cho sự thành công. Với một khoản đầu tư lớn, phụ huynh và sinh viên thường hướng tới thứ hạng và danh tiếng của trường học trong quá trình lựa chọn.

 

Yếu tố này không phủ nhận sẽ là một lợi thế cho quá trình xin việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, thực thế cho thấy ở những thị trường năng động thì kỹ năng và kinh nghiệm làm việc vẫn đóng vai trò quan trọng hơn so với việc sinh viên tốt nghiệp ở cơ sở đào tạo nào. Chính vì vậy, hãy lưa chọn đúng môi trường học phù hợp với nhu cầu để phát huy tối đa được thế mạnh, cập nhật được những kiến thức và kỹ năng cần thiết đúng với hướng phát triển sự nghiệp cá nhân.  

du hoc uk af67b Du học Anh và sự lựa chọn trường cho kế hoạch của bạn?

Nhóm xu hướng “nghiên cứu”

Các trường ĐH này là nơi thích hợp dành cho các sinh viên đạt các thành tích cao trong học tập, “dám nghĩ dám làm” và những người có dự định học tiến sỹ hoặc các chương trình nghiên cứu khác trong tương lai. Các trường này thường là đại diện của các nhóm trường “cổ thụ”, nhóm các trường thế kỷ 19 và nhóm “civic” và thường xếp hạng cao hơn so với nhóm các trường “đại học mới”. Các giáo sư tại khối trường này luôn tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận với những công trình nghiên cứu mới nhất. Các môn học ở đây mang tính lý thuyết rất cao nhưng nó lại thúc đẩy các sinh viên suy nghĩ sâu hơn, rộng hơn và cũng khuyến khích sinh viên nâng cao kỹ năng học tập độc lập. Thường thi sinh viên có ít cơ hội làm việc hay trao đổi trực tiếp với các vị giáo sư vì vậy tính độc lập và tự chủ cần phát huy tối đa. Sinh viên Việt Nam sẽ phải làm việc nhiều hơn những sinh viên bản địa, những người có lợi thế về ngôn ngữ.

Nhóm trường chú trọng vào yếu tố “hướng nghiệp”

Đối với những bạn trẻ Việt không thật sự tự tin vào năng lực phát triển độc lập hay kết quả học tập không thật sự xuất sắc trong những năm phổ thông hay đại học, lựa chọn trường trong nhóm “những trường đại học mới” là một quyết định thông minh. Điều đáng nói ở đây là các nhóm trường này không phải chỉ dành cho các bạn có kết quả học tập dưới mức khá giỏi mà điều quan trọng là phương pháp và cách tổ chức các khoá học thực sự phù hợp với những bạn cần nhiều sự trợ giúp.

Tanja Lederer, cán bộ phòng quan hệ quốc tế của trường đại họcWestminster chia sẻ: “Sinh viên của chúng tôi có nhiều thời gian và điểu kiện để tiếp xúc với giảng viên hay trợ giảng và sinh viên nhận được nhiều sự trợ giúp hơn trong học tập nhất là đối với các em năm thứ nhất hay các em sinh viên quốc tế”. Một đặc điểm nổi bật nữa của khối các trường đại học mới này đó chính là tính hường nghiệp cao trong thiết kế chương trình học và các bài giảng.

Nhóm những trường đại học mới có lịch sử lâu đời đào tạo các khoá học nghề, hướng nghiệp và chính vì vậy mà chúng tôi có thể mang tới cho sinh viên những khía cạnh thực tiễn nhất …” – Yuki Hasegawa, nhân viên trường đại học London Metropolitan cho biết.

Rất nhiều trường trong nhóm trường 1992 này có quan hệ mật thiết với các công ty lớn và luôn nhận được sự hợp tác từ các chuyên gia đầu ngành trong việc xây dựng chương trình học đảm bảo cho sinh viên những kĩ năng cần thiết nhất cho nghề nghiệp tương lai. Sinh viên các trường trong nhóm 1992 này có nhiều cơ hội được thực tập trong các công ty lớn nhờ vào quan hệ hợp tác của trường. Có được những kinh nghiệm thực tập tại các tập đoàn lớn là một lợi thế cho các bạn trẻ Việt khi trở về quê hương.

Các trường đại học “mới” này có các khoá học sau đại học cho cả kỳ tuyển sinh mùa xuân vào tháng 1 hay 2, những khoá học “chuyển tiếp” đại học năm cuối. Thông thường sĩ số của lớp học ở mức nhỏ và vừa, đa dạng lựa chọn môn học và đặc biệt rất linh hoạt đối với những sinh viên chuyển tiếp.

Học phí tại các trường này cũng vừa phải so với những khối trường thiên về nghiên cứu, nhiều dịch vụ hỗ trợ sinh viên trong học tập và quan trọng là sinh viên có nhiều cơ hội để trao đổi với giáo sư hay giảng viên, thường là những người có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.

Hướng đi nào đúng cho tương lai?

Để thực sự có được một quyết định đúng đắn, hãy tham khảo các dịch vụ tư vấn du học chuyên nghiệp, đặc biệt là từ các tập đoàn lớn và, hãy làm một bài test nhỏ sau:

·Tương lai bạn sẽ tham gia vào thị trường việc làm hay tiếp tục nghiên cứu ở các bậc học tiếp theo?

·Say mê lý thuyết nghiên cứu hay cần có những kinh nghiệm việc làm thực tế?

·Bản thân có thể phát huy tối đa ở môi trường tự học, tự nghiên cứu hay sẽ tốt hơn nếu có những sự trợ giúp từ giảng viên, trợ giảng?

·Bản thân thích môi trường học tập ở một giảng đường lớn với rất ít hoạt động giao lưu với giáo sư, giảng viên và các sinh viên khác hay cần một môi trường vừa và nhỏ với những cơ hội được trao đổi và tham khảo từ những người xung quanh?

·Khả năng kinh tế của gia đình.

·Học ngành gì và thứ hạng của trường lưa chọn trong lĩnh vực đào tạo có tốt không?

·Cơ hội thực tập trong và sau khoá học có quan trọng không?

·Thành phố có những đặc điểm gì thích hợp với nhu cầu cá nhân?

(Nguồn www.ISC-UKEAS.com)

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn

Từ khóa:   · ·