Du học Anh : Học dự bị đại học, nên hay không nên?

du hoc anh a level du bi dai hoc 300x193 Du học Anh : Học dự bị đại học, nên hay không nên?Du học Anh – Chương trình Dự bị Đại học được xây dựng nhằm mục đích chuẩn bị cho sinh viên quốc tế một nền tảng vững chắc trước khi bước vào chương trình Cử nhân tại Anh Quốc. Khóa học giúp bổ sung kiến thức học thuật và kỹ năng Anh ngữ theo tiêu chuẩn giáo dục Anh cho sinh viên.

Chương trình dự bị đại học cung cấp cho bạn những văn bằng cơ bản và những kiến thức nền tảng để bạn có thể theo học chương trình cử nhân. Có hàng trăm các khóa học dự bị đại học với các chuyên ngành đa dạng tại các trường đại học cao đẳng của Anh Quốc, từ các chuyên ngành cơ khí, công nghệ , và quản trị kinh doanh đến y tế sức khỏe và thú y.

Tại sao nên tham gia các chương trình dự bị đại học tại Anh Quốc?

Theo học các khóa học dự bị đại học trong nước bạn có thể giảm chị phí ăn ở nhưng có rất nhiều lợi ích mà bạn có thể có được khi học tập tại Anh Quốc:

Trước hết, đây là con đường gần nhất để bạn có thể đươc chấp nhận theo học các chương trình cử nhân tại Anh Quốc và tránh được các chương trình học lặp ở các khóa học cao hơn. Bên cạnh đó bạn còn có thể trau dồi vốn tiếng Anh của mình và bắt nhịp với cuộc sống du học, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bước vào năm thứ nhất đại học.

Lưu ý: Chương trình dự bị đại học là bắt buộc nếu bạn muốn đăng kí học cử nhân các ngành khoa học, kĩ thuật hay nhân văn.

Chương trình hoạt đông như thế nào?

Sinh viên quốc tế và sinh viên Anh Quốc đều có thể tham gia các khóa học này. Các khóa học thường kéo dài một năm (30 đến 40 tuần) và sinh viên thường được yêu cầu viết các bài luận, thuyết trình… và hoàn thành các kì thi cuối kì.

Kết quả sẽ được thông báo vào cuối năm học. Điểm số được thể hiện giống như trong chương trình A-Levels trong bảng tín chỉ. Điều đó nghĩa là việc tham gia vào các khóa học dự bị không phải là sự đảm để bạn có thể theo học các chương trình cử nhân mà bạn còn phải vượt qua được những kì thi của khóa học này nữa.

Yêu cầu đầu vào

Yêu cầu đầu vào cho các khóa học dự bị đại học không hoàn toàn giống nhau giữa các trường tại Anh Quốc. Điển hình là các du học sinh quốc tế phải hoàn thành ít nhất 12 năm học trong nước trước khi tham gia các chương trình dự bị tại Anh Quốc. Một vài trường đại học yêu cầu sinh viên phải có kiến thức cơ bản về ngành học mà bạn đã chọn (ví dụ nếu bạn chọn học ngành khoa học cho năm học dự bị, bạn cần chứng minh rằng trước đó bạn đã học các môn học liên quan đến khoa học).

Các chương trình dự bị đại học thường yêu cầu điểm IELTS từ 4,5 đến 6. Bạn có thể lien lạc với văn phòng Hội Đồng Anh để biết thêm thông tin về thời gian và địa điểm thi IELTS. Bạn có thể nâng cao kĩ năng tiếng Anh của mình bằng cách tham gia các trại hè và các khóa học tiếng anh trước khi chương trình dự bị bắt đầu.

Lưu ý: Bạn nên lưu ý sự thay đổi trong luật nhập cư của Anh Quốc vì gần đây một số điều luật nhập cư đã được thay đổi. Các du học sinh quốc tế không được phép ở lại Anh nhiều hơn 2 năm nếu theo học các chương trình dưới cử nhân và có thời gian học dưới một năm. Hãy chắc chán bạn tìm hiểu kĩ về điều này trước khi lên kế hoạch.

Làm thế nào để đăng ký?

Bạn nên đăng kí các chương trình dự bị đại học với tổ chức UCAS (Universities and Colleges Admissions Service) sau khi chọn được ngành học yêu thích. Bạn cũng đừng quên hoàn thành các hồ sơ và thủ tục cần thiết trước hạn nộp. Hạn nộp hồ sơ thường vào tháng 6 cho kì học bắt đầu từ tháng 9.

3 bước chính khi đăng ký các khóa học dự bị:

    • Chọn ngành học.
    • Tìm hiểu các bước chuyển tiếp cần thiết để bạn có thể đăng ký học cử nhân cho ngành học đó, và chọn các chương  trình dự bị đại học  phù hợp tại Anh Quốc.
    • Và cuối cùng, chọn trường đại học có đủ các điều kiện trên và nộp đơn đăng kí.

Đơn đăng kí có thể được gửi trực tiếp đến các trường đại học tại Anh Quốc.

Tổ chức UCAS cũng có những chương trình ‘hạn chót’ vào khoảng tháng 8 đến tháng 9 khi mà các trường đại học tại Anh Quốc còn thiếu chỉ tiêu và họ thậm chí sẽ chấp nhận các sinh viên có điểm số thấp. Vì thế đừng mất hi vọng nếu điểm số của bạn chưa đạt tiêu chuẩn, hãy nắm lấy những cơ hội hiếm hoi này.

Nguồn: Hotcourses.vn

 

Từ khóa:   ·