Chiến lược chinh phục ngoại ngữ

chinh phuc ngoai ngu 300x198 Chiến lược chinh phục ngoại ngữDu học Anh: Có thể mỗi bạn đều có phương pháp riêng để học ngoại ngữ dù hiệu quả hay chưa hiệu quả. Nhưng một số nguyên tắc chung dưới đây bạn nên đảm bảo trong kế hoạch học ngoại ngữ của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm thời gian nhất nhé!

Xác định mục đích

Khi có ý định tham gia học một ngôn ngữ mới, câu hỏi đầu tiên bạn nên tự đặt ra cho bản thân là: Tại sao mình cần học ngoại ngữ này?

Nếu bạn học ngoại ngữ chỉ để tham quan nước ngoài, bạn không cần biết nhiều kỹ năng viết nhưng bạn phải có kỹ năng tốt về giao tiếp.

Nếu bạn muốn học ngoại ngữ để có được một tấm bằng ổn sau khi ra trường hay để theo đuổi nghiên cứu khoa học, khi đó bạn cần đọc hiểu tốt và vốn từ vựng phong phú. Khi xác định được mình học ngoại ngữ để làm gì, bạn có thể bước những bước tiếp theo mà không lo lắng bị chệch hướng. Đồng thời, mục đích rõ ràng cũng giúp bạn “lên dây cót” tinh thần để tự giác học tập.

Chọn cách học phù hợp

Sau khi xác định loại kỹ năng ngôn ngữ phù hợp với yêu cầu của bạn thân thì việc tiếp theo bạn cần lựa chọn phương pháp học. Có thể bạn tự tìm tài liệu và tự nghiên cứu. Đó là một trong những cách học dành cho những người có tính kiên trì và đầu óc thông minh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào một khóa học, lớp học với sự hướng dẫn của những giáo viên với bài giảng lý thuyết kèm bài tập bổ trợ. Hoặc nếu gia đình bạn có điều kiện tốt hơn một chút thì việc mời gia sư trực tiếp giảng dạy, kèm cặp là cực kỳ thuận lợi. Nếu được học 1 thầy – 1 trò, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đấy. Tùy vào hoàn cảnh cụ thể của bản thân mà lựa chọn một cách học thích hợp nhất nhé!

Trang bị phương tiện hỗ trợ

Từ điển luôn là phương tiện “đắc lực” giúp bạn học ngoại ngữ hàng ngày. Hãy sử dụng những cuốn từ điển chính thống, đảm bảo về tính đúng đắn của ngôn ngữ, cố gắng từ điển có liên quan trực tiếp đến ngành học của bản thân. Ví dụ nếu bạn là người hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật thì một cuốn Từ điển kỹ thuật là đúng nhất.

Không những vậy, nếu bạn có thêm một máy tính kết nối mạng thì con đường chinh phục ngoại ngữ mới sẽ bớt gian nan hơn rất nhiều. Kho kiến thức trên Internet sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ, ngữ pháp và có thể học trực tuyến 24/24. Máy nghe nhạc, hay điện thoại cũng là những phương tiện hữu ích để bạn tiếp cận với ngoại ngữ thường xuyên, liên tục mỗi ngày.

Nâng cao điểm mạnh, khắc phục điểm yếu

Hãy tích cực làm các bài test về các kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết), qua đó, chính bạn có thể nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của mình. Tìm cách “đào sâu” hơn các kỹ năng còn yếu, bù đắp các lỗ hổng kiến thức. Đồng thời, tiếp tục tập trung hoàn thiện các kỹ năng mà bạn đã thành công. Cứ từng bước tiến nhỏ, chậm mà chắc như vậy, dần dần bạn sẽ cân bằng được tất cả các kỹ năng về ngôn ngữ mà mình đang theo học.

Nếu bạn đang loay hoay bắt đầu học một ngoại ngữ, còn chần chừ gì không vạch chiến lược từ bây giờ? Thành công ở rất gần thôi!

Theo: Tiin

Từ khóa:   ·