Chi phí học tập tại Anh ngày càng cạnh tranh

du hoc anh2 300x225 Chi phí học tập tại Anh ngày càng cạnh tranhDu học Anh: Từ tháng 9 năm 2012, các trường đại học tại Anh được phép áp dụng mức học phí bậc đại học cho sinh viên bản xứ (‘home’ students) lên tới 6.000 bảng Anh. Trong những trường hợp đặc biệt một số trường có thể áp dụng mức học phí cao hơn, mức cao nhất là 9.000 bảng Anh.

Quy chế mức thu mới chỉ áp dụng cho sinh viên Anh và sinh viên các nước thuộc khối liên minh Châu Âu tới Vương quốc Anh học tập. Quy chế này không ảnh hưởng tới học phí đại học dành cho sinh viên quốc tế đến từ các nước không thuộc khối liên minh Châu Âu, và không áp dụng cho các trường đại học tại Wales, Scotland và Northern Ireland.

Mức thu mới được áp dụng nhằm bù đắp sự cắt giảm ngân sách của chính phủ Anh dành cho việc giảng dạy sinh viên bản xứ và sinh viên thuộc khối liên minh Châu Âu tại Anh. Sinh viên quốc tế không thuộc khối liên minh Châu Âu sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định mới này do từ trước tới nay các trường đại học luôn tự túc cho việc giảng dạy sinh viên nhóm này.

Vương quốc Anh sở hữu một trong những hệ thống trường đại học mạnh nhất trên thế giới. Các trường đại học của Anh luôn là một sức hút với sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới, với vô vàn các chương trình đào tạo chất lượng cao.

Các trường đại học Vương quốc Anh cũng đang gặp khó khăn về tài chính giống như nhiều trường đại học tại các quốc gia khác nhưng không có một đề xuất nào đề nghị tăng mức học phí của sinh viên quốc tế để để bù đắp số kinh phí bị cắt giảm của chính phủ.

Trong thực tế, sinh viên quốc tế được hưởng lợi rất nhiều từ nền giáo dục của Vương quốc Anh. Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức quốc tế về Giáo dục Đại học & Sau đại học của Vương quốc Anh trong tài liệu về ‘Nghiên cứu giá cả quốc tế: nhìn nhận về học phí dành cho sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh và các quốc gia khác (Úc, Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc…)’ năm 2011 cho thấy:

• Dựa trên sự thay đổi bất thường của tiền tệ, từ năm 2008, chi phí học tập tại Vương quốc Anh đã giảm tới 24.5% cho sinh viên Trung quốc và 10% cho sinh viên Ấn Độ.

• Dựa trên thông tin được cung cấp từ các trường tham gia nghiên cứu này, học phí của các trường tại Vương quốc Anh thấp hơn ở Mỹ.

• Khi so sánh học phí giữa những trường đại học của Úc và những trường đại học của Anh tham gia nghiên cứu này, thì học phí của các trường ở Úc (thậm chí ở những trường có xếp hạng thấp hơn các trường của Anh) lại ở ở mức cao hơn. Ví dụ học phí của một trường đại học ở Úc ở bậc đại học, ngành lịch sử là 16.000 bảng Anh/năm (~26.080 đô la Mỹ*), trong khi mức học phí cho khóa học đó tại đại học Oxford là 12.000 bảng Anh/năm (~19.560 đô la Mỹ

• Chi phí sinh hoạt ở Vương quốc Anh thấp hơn chi phí sinh hoạt ở Mỹ, Úc và Hà Lan. Cụ thể, tại Vương quốc Anh, sinh viên quốc tế khi xin visa cần chứng minh có được 5.400 – 7.200 bảng Anh/năm (~ 8.802 – 11.736 đô la Mỹ) cho sinh hoạt phí, trong khi đối với Úc yêu cầu đó là 18.000 đô la Úc/năm (~19.000 đô la Mỹ). Mỹ được cho là nước có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất, khoảng 18.531 bảng Anh/năm (~ 30.205 đô la Mỹ) tại đại học Havard.

• Chi phí sinh hoạt tại Hà Lan và Đức tương đương với Anh. Singapore cũng được cho là nước có mức sinh hoạt phí tương đương với Anh, nhưng các trường đại học ở Malaysia và Trung Quốc thì có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều với 1.000 – 2.000 bảng Anh/năm (~1.630 – 3.260 đô la Mỹ) tại Trung Quốc và 2.000 – 4.000 bảng Anh/năm (~3.260 – 6.520 đô la Mỹ) tại Malaysia, do ở các quốc gia này có khá nhiều nhà ở cho sinh viên được giảm giá.

Theo: Hoahoctro

Từ khóa:   · · ·