Chàng trai Việt được ĐH Cambridge chọn

du hoc anh1 300x224 Chàng trai Việt được ĐH Cambridge chọnDu học Anh: Học phổ thông ở vương quốc Anh với những thành tích đáng nể và được nhận vào trường ĐH hàng đầu Cambridge (Anh) nhưng Võ Diệp Quốc Châu lại chọn theo học ĐH ở Mỹ.

Là thủ khoa đầu vào trường chuyên THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM nhưng Quốc Châu chọn học tại chuyên Hóa trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Năm lớp 11, sau khi giành giải ba Hóa trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia không lâu, Châu nhận được học bổng A – level vào trường trung học Ruthin tại Anh theo chương trình dự bị ĐH dành cho 10 học sinh quốc tế.

Ở nơi đất khách quê người khi còn là một cậu học trò, Châu đã tự nhắc nhở mình, cuộc sống không chỉ để học và học mà điều quan trọng không kém là biết cách khám phá khả năng bản thân của mình đến đâu.

Thời gian theo học tại Ruthin, Châu giành huy chương vàng môn Toán học của United Kingdom Senior Mathematical Challenge. Đặc biệt, cậu học trò người Việt vừa chân ướt chân ráo còn là người sáng lập ra CLB Sinh viên quốc tế của trường và giữ cương vị chủ tịch CLB.

Châu nhớ lại: “Theo học được một thời gian, em thấy học sinh các nước bản xứ sống nội trú tại trường nhưng lại thiếu sự hòa nhập, thiếu sự gắn kết. Vì thế, em và một người bạn nữa đã đứng ra thành lập CLB dành cho sinh viên quốc tế để gắn kết mọi người lại với nhau”.

Các hoạt động tại CLB do Châu điều hành như những buổi họp mặt, tổ chức sự kiện các nước, quảng bá văn hóa của mỗi nước… đã tạo môi trường cho các bạn trẻ không chỉ gắn bó mà còn giúp đỡ nhau rất nhiều để vững vàng hơn trong cuộc sống xa nhà.

Kết thúc phổ thông, có nhiều cơ hội để tiếp tục theo học tại các trường ĐH tốt nhất ở Anh, thế nhưng Châu lại chọn đi học ở Mỹ vì từ lâu Châu muốn trải nghiệm và thử sức bản thân ở Mỹ. Thế nên mặc dù được nhận vào trường ĐH hàng đầu Cambridge của Anh, Châu vẫn chọn môi trường học tập ở ĐH Williams (bang Massachusetts, Mỹ) chuyên ngành Hóa học.

Về kinh nghiệm săn học bổng du học, Châu chia sẻ, ngoài kết quả thành tích học tập tốt, khả năng tiếng Anh thì một điều quan trọng mà các trường đại học lớn đòi hỏi ở sinh viên còn là sự dấn thân vào những hoạt động xã hội, hoạt động thể hiện bản thân ở bậc phổ thông cũng như bài luận. Thế nên có những bạn kết quả học tập rất xuất sắc mà nộp hồ sơ ở đâu cũng trượt vì thiếu đi yếu tố này.

“Bài luận của em viết về mẹ. Mẹ em mất từ khi em còn nhỏ và với em đó là một cú sốc lớn trong đời. Trong bài luận, em nói rất thật về cảm xúc của mình”, Châu trầm xuống khi nhắc đến người mẹ quá cố của mình.

Môi trường đại học ở Mỹ áp lực về học tập quả là căng thẳng, đòi hỏi tinh thần học tập nghiêm túc. Sinh viên không thể nào giấu dốt khi mà có thể một giảng viên sẽ kèm một sinh viên nên đòi hỏi người học phải nắm kỹ kiến thức thì mới có thể viết được bài luận cũng như thảo luận, phản biện.

Ngoài việc chăm chỉ và chịu khó, Châu còn rất mạnh dạn trong học tập, chỗ nào không hiểu là cậu hỏi giảng viên và bạn bè ngay. Không bất ngờ khi Châu giành được kết quả học tập xuất sắc tại trường. Cũng không thích cuộc sống bị động, Châu còn chủ động tham gia vào các hoạt động, tổ chức của học sinh Châu Á ở trường. Hiện tại cậu đang ấp ủ kế hoạch trong năm học tới sẽ thành lập một CLB dành học sinh Việt Nam cũng như “em sẽ đi làm thêm để thật sự được dấn thân và được trải nghiệm”.

Không để lãng phí bất kỳ cơ hội nào có lẽ đúng với Quốc Châu. Cũng như các kỳ nghỉ hè trước, Châu đều dành thời gian về nước không chỉ để thăm gia đình mà còn tham gia vào đội tình nguyện viên cho trung tâm y tế gần nhà. Với công việc này, Châu tìm thấy niềm vui trong sự hồi phục của bệnh nhân, đồng thời còn có thể quan sát, học hỏi được cụ thể công việc của một người thầy thuốc – ngành nghề mà cậu yêu thích và sẽ theo đuổi trong tương lai.

Theo: Dân Việt

Từ khóa:   · · · · ·