Bắt quả tang hàng chục nghìn sinh viên gian lận

gian lan thi cu 300x187 Bắt quả tang hàng chục nghìn sinh viên gian lậnDu học Anh: Hàng chục nghìn sinh viên ở các trường đại học trên khắp nước Anh đã từng bị bắt quả tang gian lận trong các kì thi và đồ án môn học – và xu hướng này đang ngày càng tăng – theo một cuộc điều tra của The Independent on Sunday (IoS).

Học phí tăng, gian lận tăng

Trong 3 năm qua, hơn 45.000 sinh viên ở 80 trường đã bị đưa ra trước hội đồng nhà trường và bị kết tội ‘gian lận trong học tập’ từ hành động mang tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi tới việc thuê các công ty tư nhân viết bài luận.

Chỉ riêng năm ngoái đã có 16.000 trường hợp bị phát hiện, trong khi hiệu trưởng các trường đại học đã chi hàng triệu đô-la cho các phần mềm nhận biết những bài làm được ‘xào nấu’ lại từ các tài liệu đã công bố, hoặc đơn giản là đã bị cắt, dán từ internet.

Tessa Byars – quản lý dịch vụ tư vấn ở Hội sinh viên ĐH Anglia Ruskin đã cảnh báo rằng những tiến bộ trong công nghệ đã khiến các trường đại học “gần như không thể” theo kịp.

“Từ tháng 9 tới, chúng tôi dự đoán các vụ việc gian lận sẽ tăng” – cô nói. Việc công bố học phí sẽ làm tăng những áp lực và lo lắng để có một tấm bằng đẹp. Tất cả họ đều lo lắng về tương lai việc làm của mình.

Ông chủ các trường đại học đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng tài chính trong việc tăng cổ phần giáo dục đại học, khiến nhiều sinh viên sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đạt điểm tốt.

Dùng luật hình sự xử lý gian lận

Các Bộ trưởng hiện đang được kêu gọi can thiệp để giúp các trường bảo vệ những tiêu chuẩn chống lại các phương pháp ngày càng tinh vi.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do Lord Willis – người đứng đầu một cuộc điều tra về tình trạng này trong các trường đại học của Anh cách đây 3 năm – nói rằng các Bộ trưởng phải kiểm soát những công ty viết luận thuê – nơi làm ra những sản phẩm gần như không thể phát hiện được. Cựu hiệu trưởng này cho rằng các Bộ trưởng nên áp đặt việc đăng kí đối với tất cả những công ty cung cấp dịch vụ “tư vấn chuyên nghiệp” cho việc viết bài luận.

Theo Luật Tự do thông tin, The loS đã có được câu trả lời từ hơn 80 trường. Những phản hồi này cho thấy một loạt các kiểu phạm tội trong học tập. Hàng trăm sinh viên đã bị đình chỉ học, trong khi nhiều người bị phạt tiền, hạ điểm hoặc được gửi đi tư vấn.

ĐH Greenwich, với hơn 900 vụ việc, là trường đại học tồi tệ nhất nước Anh. 12 trường khác có hơn 1 vụ gian lận mỗi ngày.

Tỷ lệ gian lận cao cũng một phần bị đổ lỗi cho hàng chục nghìn sinh viên quốc tế – những người mà bà Byars nói là “tới từ nhiều quốc gia với văn hóa và thói quen khác nhau”.

Geoffrey Alderman – giáo sư lịch sử và chính trị của ĐH Buckingham – cho biết gian lận đã không còn là gian lận “loại 1” – chủ yếu là cắt, dán tài liệu từ internet và bị phát hiện dễ dàng. “Nếu một sinh viên mà tôi biết là có học lực bình thường trong lớp đột nhiên có một bài luận xuất sắc, tôi sẽ yêu cầu họ trả lời vấn đáp để biết họ có làm bài luận đó không. Tôi không chắc rằng tất cả các trường đại học đều làm việc đó. Tôi sẽ không cho phép nền tảng đạo đức hay quốc tịch của một sinh viên biện hộ cho hành vi gian lận. Chính phủ nên sử dụng luật hình sự để ngăn chặn hành động này. Đó là gian lận và nó làm giảm giá trị của tất cả bằng cấp” – ông nói.

Một phát ngôn viên của ĐH Greenwich cho biết những con số này cho thấy “một cách tiếp cận quyết liệt với những hành vi gian lận trong học tập”.

Phát hiện viết luận thuê?

Có hàng trăm trang web cung cấp mọi thứ từ bài thuyết trình, tiểu luận dạng ngắn, thậm chí cả luận án Tiến sĩ được viết theo đơn đặt hàng. Một số có trụ sở tại Anh trong khi nhiều trang chỉ tồn tại online.

Đóng giả là một sinh viên với hạn nộp bài gấp, chúng tôi sử dụng một công ty được gọi là All Writing Source có trụ sở tại Surrey. Bài luận có thể được đặt hàng bằng cách sử dụng một menu. Giá cả phụ thuộc vào độ dài, thời gian giao hàng và điểm số mong muốn.

Chúng tôi yêu cầu điểm loại 1, 1.500 chữ và giao bài qua email trong 24 giờ tiếp theo. Đề bài mà chúng tôi đặt ra là: “Tony Blair có nói dối trong việc giải thích cho những hành động quân sự ở Iraq hay không?”

Tổng chi phí là 143,70 bảng. Trợ lý bán hàng Kevin đã từ chối nhận sách giáo khoa và khẳng định công ty sẽ liên lạc lại nếu họ cần thêm thông tin. Anh ta hứa sẽ gửi bài luận trong vòng dưới 24 tiếng.

Ngày hôm sau, 10 phút trước khi đến hạn nộp, chúng tôi được thông báo là bài luận đã xong. Bài viết được Turnitin – một trong những người kiểm tra đạo văn hàng đầu – duyệt, thậm chí còn trích dẫn 7 nguồn trong phụ lục.

Chúng tôi đưa nó cho John Rentoul – một nghiên cứu sinh ở Queen Marry, ĐH London để chấm điểm.

Nhận xét của giáo sư Rentoul là: “Có kiến thức về chủ đề này, nhưng:

1. Ngữ pháp và phong cách rất yếu, khó hiểu ở một số đoạn (đọc như thể nó được Google dịch từ một ngôn ngữ khác)

2. Nguồn tài liệu nghèo nàn. Tất cả 4 cuốn sách được trích dẫn đều là những tác phẩm chống chiến tranh có tính luận chiến. Hoàn toàn không trích dẫn được những tài liệu quan trọng.

3. Lập luận, phân tích và tường thuật kém, không có dẫn chứng đi kè3m. Phong cách viết mang tính luận chiến nhiều hơn tính lịch sử. Câu hỏi cần được xác định, sau đó trích dẫn và xử lý các dẫn chứng ủng hộ và phản đối.

Hãy gặp tôi để nhận tư vấn thêm”. Điểm: 42 (điểm loại 3: 40-49).

Chúng tôi quay trở lại công ty này vào ngày hôm sau và giải thích rằng chúng tôi tới từ The Independent on Sunday. Công ty này bác bỏ việc họ đang khuyến khích những hành vi gian lận và đề nghị được sửa lại bài luận dựa trên nhận xét của người chấm.

Trang web của công ty viết rằng: “AllWritingSource.co.uk là một dịch vụ viết/ sửa/ nghiên cứu tùy chỉnh cung cấp những tài liệu thích hợp chỉ nhằm mục đích hỗ trợ…”

Theo: Vietnamnet

Từ khóa:   · ·