Anh siết chặt visa sinh viên

vietnamvisa Anh siết chặt visa sinh viênĐể ngăn chặn hiện tượng nhiều sinh viên “ma” theo học những khóa vô nghĩa tại những trường cao đẳng giả ở Anh, Bộ trưởng Nội vụ nước này, bà Theresa May, ngày 23/3 (giờ Việt Nam) đã tuyên bố sẽ thực hiện những quy định nghiêm ngặt mới về cấp thị thực cho sinh viên, theo đó mỗi năm sẽ cắt giảm khoảng 100.000 sinh viên nước ngoài và người đi cùng.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, bà May nói: “Biện pháp này sẽ khôi phục quy củ cho hệ thống visa sinh viên”. Gói biện pháp chống lợi dụng visa sinh viên sẽ được đưa ra theo ba giai đoạn. Theo đó, Anh chỉ cấp visa cho những sinh viên giỏi nhất, ưu tú nhất, nói tiếng Anh tốt và có khả năng trang trải chi phí. Sinh viên theo học các khóa sau đại học và sinh viên đi học theo học bổng của chính phủ mới được mang theo người phụ thuộc.

Visa sinh viên sẽ bị rút ngắn thời gian còn mức 3 và 5 năm. Sinh viên cũng không còn được ở Anh thêm 2 năm để tìm việc sau khi kết thúc khóa học. Ngoài ra, Anh cũng sẽ “diệt” mạnh tay những khóa học “ma” hay những cơ sở giáo dục đưa ra những khóa học vô thưởng vô phạt.

Biện pháp trên có thể sẽ giúp giảm từ 70.000 – 80.000 (tương đương 25%) sinh viên từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) xin thị thực vào Anh mỗi năm. Số người đi kèm theo các sinh viên tới Anh cũng có thể giảm khoảng 20.000 người/năm.