4 thay đổi quan trọng trong cấp visa du học tại Anh

Bộ trưởng Nội vụ Anh đã công bố những thay đổi trong chính sách cấp visa du học tại Anh nhằm ngăn chặn hiện tượng sinh viên có mục đích đến đây để làm việc chứ không phải để học tập, cũng như tình trạng các cơ sở đào tạo chất lượng thấp nhận sinh viên vào học.

Theo đó, từ ngày 4/7/2011, chỉ những sinh viên theo học tại các trường đại học và tại các trường cao đẳng công lập mới được phép làm thêm; với những sinh viên theo học những khóa học ngoài trường đại học sẽ có các hạn chế về việc làm thêm.

Bên cạnh đó, sinh viên chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/chồng/con cái nếu họ theo học tại trường đại học với thời gian dài hơn 12 tháng và khoá học của họ ở bậc sau đại học.

Cùng với đó, Chính phủ Anh chấp nhận cho sinh viên được học bổng chính phủ sẽ được mang theo vợ/chồng/con cái khi khóa học kéo dài hơn 12 tháng

Ngoài ra, sinh viên phải bảo đảm mình chuẩn bị đủ tài chính để duy trì việc học tập và sinh sống tại Vương quốc Anh thông qua việc khai báo trên hồ sơ xin cấp visa.

Theo Bộ Nội vụ Anh, những thay đổi trên hoàn toàn không cản trở con đường đến Vương quốc Anh để học tập tạinhững cơ sở đào tạo uy tíncủa những học sinh, sinh viên Việt Namcó nhu cầu học tập thực sự. Những thay đổi này hướng tới việc bảo vệ chất lượng của nền giáo dục Vương quốc Anh và bảo đảm những ai đến Vương quốc Anh học tập sẽ có được những trải nghiệm giáo dục chất lượng cao mà họ mong đợi.

Trước đó từ 22/4, Bộ Nội vụ Anh cũng đã có một số thay đổi trong thủ tục cấp visa sinh viên (Tier 4) liên quan đến trình độ nghe – nói tiếng Anh. Cụ thể: Sinh viên đăng ký học các khoá học ở bậc đại học hoặc cao hơn phải có trình độ tiếng Anh tối thiểu ở mức 5,5 IELTS; Sinh viên đăng ký học các khoá học tiếng Anh và các khoá học dưới bậc đại học phải có trình độ tiếng Anh tổi thiểu ở mức 4,0 IELTS; Sinh viên đăng kí các khóa tiếng Anh mà không đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu B1 để xin cấp visa sinh viên thông thường Tier 4 vẫn có thể nộp hồ sơ xin cấp visa theo diện visa sinh viên ngắn hạn (student visitor) với thời hạn tùy thuộc vào độ dài của khóa học tiếng Anh, tối đa là 11 tháng.

Bộ Nội vụ Anh đang tính toán để tháng 4/2012, chỉ những cơ sở đào tạo uy tín nhất mới được tiếp nhận sinh viên quốc tế vàcác cơ sở này phải được kiểm địnhbởi các tổ chức thanh tra giáo dục do pháp luật quy định, hạn chót là cuối năm 2012. Bên cạnh đó, Anh cũng đóng cửa hệ thống cấp visa làm việc sau khi học thuộc hạng 1 (Tier 1 Post Study Work). Tuy nhiên, nhằm ghi nhận những đóng góp mà sinh viên quốc tế mang lại cho nền kinh tế Vương quốc Anh, các sinh viên quốc tế vẫn được phép ở lại Vương quốc Anh để làm những công việc đòi hỏi kĩ năng và tay nghề cao. Trong tương lai, những sinh viên này sẽ phải xin được việc làm với những công ty, tổ chức nằm trong hệ thống cấp visa hạng 2 (Tier 2). Thay đổi này nhằm bảo đảm sinh viên quốc tế có thể lựa chọn: ở lại Vương quốc Anh và làm những ngành nghề có giá trị với nước Anh hoặc về nước.

Vương quốc Anh là một điểm đến ngày càng trở nên hấp dẫn với sinh viên Việt Nam. So với năm 2009, số lượng hồ sơ xin cấp visa du học Anh của sinh viên Việt Nam năm 2010 tăng 40%, với hơn 2.700 visa sinh viên (Tier 4) đã được cấp. Nhiều tín hiệu cho thấy số lượng visa cấp cho học sinh, sinh viên Việt Nam còn tăng lên nữa trong năm 2011 này.